Khám phá thành phố xanh

Trong không khí rộn ràng của không gian lễ hội đầy sôi động của Festival Huế 2004, là một chuẩn bị âm thầm, khiêm tốn, và đầy tâm huyết của đội tình nguyện xanh Hội Liên hiệp thanh niên thành phố với sự hỗ trợ của cùng Nord Pas de Calais Cộng hòa Pháp. Họ đang hoàn tất những công việc cuối cùng cho chương trình du lịch sinh thái Ấn tượng Huế xanh.
;

Khám phá thành phố xanh miễn phí

Những người tổ chức chương trình du lịch sinh thái này là những đoàn viên, thanh niên rất trẻ của Huế. Họ tham gia chương trình không vì những tính toán thiệt hơn về lợi nhuận kinh tế, họ chỉ là những tình nguyện viên, vì một Huế mãi mãi xanh - sạch - đẹp. Mục đích của tuyến tham quan là tạo điều kiện cho du khách có một góc nhìn khác về Festival Huế qua đó hiểu thêm một nghệ thuật sống rất Việt Nam, nghệ thuật sống Huế, hiểu thêm về kiến trúc và công năng của kinh thành, cảnh quan và môi trường sinh thái, các sinh hoạt đời thường, nhà vườn, người lao động … Du khách có thể di chuyển bằng xích lô và thuyền, giao tiếp với người dân địa phương…

Mặt khác, thông qua tuyến du lịch, sẽ góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và cơ sở hạ tầng nhỏ tại các  vùng dân cư, tác động đến nhận thức của cộng đồng và chính quyền địa phương về các giá trị môi trường mà họ đang sống, đang thụ hưởng; thay đổi thái độ và hành vi của họ đối với việc gìn giữ và bảo vệ môi trường sống của mình. Điểm đặc biệt của “ấn tượng Huế xanh” là du khách được hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần đăng ký trước và đến điểm hẹn đúng giờ, họ sẽ được di chuyển dọc sông Hương, xuôi Đông Ba, ngắm nhìn và nghe giới thiệu phong cảnh, thăm các khu nhà vườn, qua Đông Thành thủy quan, vào sông Ngự Hà, cập bến Cát ở nội thành với cám giác mới lạ khi từ một phố thị nhộn nhịp, chợt lạc vào một nơi yên ả, êm đềm của chốn đồng quê. Khách tiếp tục cuộc hành trình bằng xe xích lô, thâm nhập vào không gian nhà vườn Huế, ghé thăm hồ Tịnh Tâm để lòng thanh thản giữa không gian yên ắng, thăm các vườn rau trên Thượng Thành, lên cổng Tây Thành thủy quan ngắm cảnh sắc thiên nhiên, đến Đài quan sát, nghe giới thiệu kinh thành Huế để cảm nhận thêm quan niệm kiến trúc của người Huế xưa. Du khách được thấy những căn nhà cổ xưa của kinh thành nằm khuất trong những khu vườn đầy cây trái được tô điểm với những bonsai, những giò phong lan và nhiều chủng loại hoa đến từ khắp mọi miền đất nước, và biết thêm về những vườn rau xanh vốn rất hấp dẫn và thi vị của Huế. Những người nông dân làm việc trên cánh đồng, những hồ nước như những khoảng lặng trong tâm hồn Huế. Tất cả đều tự nhiên, chân thật, không hề được sắp đặt trước. Vì thế, chuyến đi giúp những người khách phương xa hiểu được thiên nhiên Huế, tâm hồn Huế, những điều ít khi được đề cập trong những cuốn sách hướng dẫn du lịch.

Mỗi ngày có 4 tour tham quan, sáng và chiều. Mỗi tour chỉ có 15 đến 20 người, với các tình nguyện viên thông thạo Anh và Pháp ngữ.

Để  Huế mãi xanh tươi

Mặc dù có rất nhiều thuận lợi, đặc biệt sự kiện Festival Huế hai năm một lần, sức hút của 2 di sản văn hóa thế giới vật thể và phi vật thể, tổng số lượt khách lưu trú có đột biến cao so với những năm trước đây, nhưng ngày lưu khách bình quân vẫn tăng không đáng kể. Đây là một vấn đề cần thấy rõ để có những quyết sách đúng trong việc hoàn thiện và mở mang các sản phẩm du lịch, trong chỉ đạo đầu tư trực tiếp và gián tiếp đối với hoạt động kinh doanh du lịch. Việc mở rộng các hệ thống tour, tạo thêm sức hấp dẫn của các sản phẩm du lịch Huế như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch nghiên cứu, du lịch nghỉ dưỡng… như tuyến du lịch Ấn tượng Huế xanh là hết sức cần thiết. Các điểm xanh khác như: tuyến du lịch Phú Mộng – Kim Long với cảnh quan độc đáo và hệ thống nhà vườn hàng trăm tuổi, với di sản của vùng đất xưa kia từng là thủ phủ của mấy đời các chúa Nguyễn; hoặc về với chợ quê ngày hội ở Cầu ngói Thanh Toàn mang đậm hồn quê, hay khu du lịch Lăng Cô, tâm điểm cầu nối của ba di sản thế giới: Cố đô Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, là một nơi lý tưởng của khách du lịch sinh thái, du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh ngâm tắm nước khoáng nóng tự nhiên ở Mỹ An và Thanh Tân hiện đang được đầu tư mở rộng.

Vườn quốc gia Bạch Mã với 22.031 ha được công nhận là một trong những trung tâm đa dạng sinh học của khu vực Đông Dương, từng là một khu nghĩ mát lý tưởng từ những năm 1930. Và gần đầy, một phát hiện mới được kiến trúc sư TS Hoàn Đạo Kính xem như “Huế thêm một lần được khám phá”, làng cổ Phước Tích, cách Huế về phía bắc hơn 40 km, có dòng Ô Lâu trong xanh chảy êm đềm, xanh mướt những dậu chè tàu và cây trái che chở mấy chục ngôi nhà cổ hàng trăm tuổi mái ngói rêu phong, còn vẹn nguyên. Với những gì Phước Tích đang sở hữu, cả về văn hóa vật thể lẫn phi vật thể, với những giá trị nổi trội về lịch sử, kiến trúc, đặc biệt là kiến trúc nhà rường, văn hóa sống, cảnh quan thiên nhiên… rất cần sớm  được đưa vào hệ thống các điểm du lịch văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Cần phát triển những mảng màu  xanh Huế để đưa khách “khám phá một thành phố xanh”, để Huế thêm xứng đáng trở thành một thành phố Festival của Việt Nam.