Du lịch Huế xanh

Nằm trong các hoạt động của Festival Huế 2004, ''Ấn tượng Huế xanh'' là tên gọi của một chương trình du lịch miễn phí mà Đội thanh niên tình nguyện xanh thành phố Huế giới thiệu với du khách.
;

Đoàn chúng tôi gồm 15 người (7 du khách người Pháp và 8 người Việt) xuất phát từ văn phòng tour lúc 15h00 chiều. Bắt đầu từ phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, xích lô đưa chúng tôi qua đường Lê Lợi- con đường nổi tiếng là đẹp của Huế. Qua cầu Phú Xuân, chúng tôi lại được tắm mình trong không gian xanh của những con đường rợp bóng cây trước khu vực Đại Nội, thoả thê nhìn ngắm những ngôi nhà với không gian thoáng đãng. Thành Nội dọc ngang như ô bàn cờ, khách bộ hành tò mò dõi theo một đoàn xích lô tím với những sắc áo màu rơm rạ quê nhà- màu áo của tình nguyện xanh. Công việc hôm nay cũng như mọi ngày, nhưng hình như các chú, các bác xích lô không còn vẻ tất bật, vật lộn với cuộc mưu sinh. Họ thong thả, nhẩn nha trong tư cách của một người chủ nhà đưa du khách đi qua các con đường cổ kính của thành Huế để đến điểm dừng chân đầu tiên: cầu Thuỷ Quan.

Bạn Đoan Trang- một trong 4 thành viên tình nguyện xanh đi theo đoàn- giới thiệu với chúng tôi những nét đặc trưng của kiến trúc thành Huế và cho biết nơi đây vốn là một điểm canh của triều Nguyễn xưa. Bên những bờ kè đã tồn tại gần 200 năm, con sông đào Ngự Hà giờ đây chìm ngập trong màu xanh của rau muống, khoai môn. Người dân đã biết tận dụng con sông- trong mục đích xây dựng để bảo vệ thành- thành nguồn thu nhập cho mình và tạo cảnh quan môi trường sinh thái.

Men theo con đường phía tây thành Thủy Quan, chúng tôi đến với làng rau sạch phía trên cổng thành cửa An Hòa- một trong 11 cửa dẫn vào kinh thành Huế. Đứng ở Vọng Lâu đài, tầm mắt du khách như bao quát cả một góc phía tây của thành phố. Chiến tranh và thời gian đã ghi dấu hoang phế trên những mái ngói âm dương, nhưng Vọng Lâu đài vẫn sừng sững như một chứng tích hiên ngang và giờ đây đang chứng kiến sự hồi sinh của thành phố từ những cái tưởng chừng nhỏ nhặt. Những thửa đất thẳng hàng tít tắp nối nhau, những xà lách, rau cải, rau hành... vươn lên, xanh mướt trong cái nắng, cái gió khắc nghiệt. Đến với làng rau xanh, chúng tôi tận mắt chứng kiến những người nông dân sống giữa đô thị, trò chuyện với họ về nghề trồng rau cũng như tâm tình về cuộc sống. Anh Thuận, một người trồng rau cho biết, 4 phường bao quanh thành gồm Thuận Lộc, Thuận Hoà, Thuận Thành và Tây Lộc đã gắn bó với vườn rau từ rất lâu và nó cũng là nguồn thu nhập chính cho các hộ dân nơi đây. Nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, 6 chiếc giếng bơm có độ sâu từ 16- 18 mét (1.200.000 đồng/giếng) được đưa vào hoạt động từ năm 2002 đã giúp cho người dân đỡ vất vả rất nhiều trong việc chăm sóc rau màu. Tại căn nhà số 59- Lương Ngọc Quyến, chúng tôi cũng đã có dịp trò chuyện với bác Hồ Hữu Tùng- chủ nhân của những chậu hoa và cây cảnh tuyệt đẹp. Nơi đây, du khách có thể chiêm ngưỡng những loài quen thuộc như hoa thọ, hoa hồng, hoa giấy, hoa mào gà; những cây tùng, cây bách, cây lựu và cả những tên hoa lạ lẫm, nên thơ: hoa Ngọc Nữ, hoa Bạch Thiên Hương. Điều đặc biệt là dưới mỗi công trình, du khách có thể đọc được những câu thơ tài hoa:

Ngọc Nữ loài hoa chốn thiên đình
Vì không vâng lệnh chịu hy sinh
Giáng trần hòa nhập hoa hạ giới
Giữ vững lòng son dạ tuyết trinh
(Hoa Ngọc Nữ)

Và đây nữa:  

Hương hoa ngào ngạt ngẫm đến tường
Người đời thường gọi Bạch Thiên Hương
Sáng sáng ngày ra bay bay mất
Tối tối hương lòng vấn vấn vương.
(Bạch Thiên Hương)

Một điều khiến du khách bất ngờ, thích thú bởi người làm thơ không ai khác chính là vị chủ nhân của nó. Thế mới biết, tình đất, tình người hòa hợp đã tạo nên những tác phẩm có một không hai.

Rời phố Lương Ngọc Quyến, đoàn chúng tôi ghé lại hồ Tịnh Tâm- nơi nổi tiếng với đặc sản lừng danh trong câu ca dao miền Hương Ngự:Rời phố Lương Ngọc Quyến, đoàn chúng tôi ghé lại hồ Tịnh Tâm- nơi nổi tiếng với đặc sản lừng danh trong câu ca dao miền Hương Ngự:

Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp,
Đất Hương Cần ngọt quýt, thơm cam…

Giờ đây, xen giữa sắc trắng và hồng tím của sen, hồ còn xanh mướt một màu rau muống. Ở hồ Tịnh Tâm cũng như nhiều ao hồ khác tại miền Hương Ngự, thời gian trồng và khai thác sen với muống thường tạo thành hai vụ gối nhau. Xuân hè dành cho sen. Thu đông dành cho muống. Hợp tác xã sản xuất hoa màu hai phường Thuận Thành và Thuận Lộc quản lý hồ này, có nhiệm vụ phân công một số xã viên trồng sen, trồng muống… Dừng chân tại đây, du khách không khỏi băn khoăn trước hiện trạng mà ai ai cũng đều thấy rõ. Chuyện đắp đập, ngăn thửa liên tục diễn ra. Lòng hồ dần cạn. Các miệng cống bố trí quanh bờ bị tắc nghẽn, nên chức năng điều tiết nước giữa hồ Tịnh với hơn 40 hồ ao khác trong phạm vi Thành Nội 520ha và với hệ thống Ngự hà cũng như Hộ thành hà không còn đảm bảo. Đấy là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây úng ngập cục bộ ở Kinh thành Huế lâu nay mỗi khi mưa lớn kéo dài. Lại thêm tình hình lấn chiếm đất ven hồ để xây nhà, dựng quán, khiến diện tích mặt hồ ngày càng thu hẹp. Nạn ô nhiễm môi sinh ở khu vực này gia tăng là lẽ tất nhiên.

Nhà di sản 72 đường Lê Thánh Tôn là một ngôi nhà ba gian, dễ dàng nhận biết qua số lượng vì kèo (4 vì) với hàng chè tàu làm bình phong và bức minh đường sừng sững. Nơi đây là địa điểm trưng bày các công trình nghiên cứu kiến trúc đô thị về di sản thành phố Huế và cũng là nơi đón tiếp, cung cấp thông tin và cố vấn kỹ thuật cho những người dân mong muốn trùng tu nhà ở.

Đi bộ qua một đoạn đường ngắn ở nội thành, đoàn chúng tôi ghé vào câu cá ở một điểm cách bến thuyền không xa.Từ đây, du khách sẽ lên thuyền xuôi dòng Ngự Hà, sông Bạch Đằng, sông Hương để về điểm xuất phát. Anh Nguyễn Sỹ Thuận (Thanh Hóa) không giấu nổi vui sướng khi tự tay mình bắt được một con cá nhỏ. Bà César Marie, du khách Pháp (ở phòng 102, khách sạn Morin) thích thú nói "Tôi chỉ có thể nói một điều: thật tuyệt vời vì những gì đã nhìn thấy". Bác Lê Đình Uỷ (ngụ tại 76A/2/3 Trần Hữu Trang, quận Phú Nhuận) không giấu sự xúc động " Tôi là người gốc Huế, xa xứ từ năm 1966, vẫn về Huế hàng năm nhưng nhờ tour "ấn tượng Huế xanh" tôi mới biết thêm nhiều điểm ở Huế mình". Còn chị Trịnh thị Anh Hoa (Đà Lạt) thì không ngớt thán phục: "Các bạn Huế đã làm được một điều quá tuyệt vời. Tôi sống ở Đà Lạt, xứ sở của rau và hoa, nhưng chưa có tour giới thiệu về môi trường sinh thái, rau sạch như nơi đây".

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Đăng Thắng, quyền Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Huế, Trưởng ban tổ chức và là người sáng kiến thực hiện tour này, cho biết: thực ra tour du lịch này bắt đầu từ một dự án truyền thông môi trường từ năm 1997. Sau đó, được sự hỗ trợ của Hội đồng vùng Nord Pas de Calais, Đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường xây dựng thành tour du lịch xanh, đưa vào hoạt động từ Festival Huế 2000 với tên gọi "Khám phá thành phố xanh" bằng xe đạp. Đến Festival Huế 2002, tên gọi có thay đổi "ấn tượng" hơn, là "Ấn tượng Huế xanh" và tên gọi ấy được giữ lại trong lần "đến hẹn lại lên" này với việc tổ chức quy mô hơn, bài bản hơn. Anh nói thêm "Mục đích là giúp du khách hiểu thêm về một không gian sống rất đặc trưng của Huế, của con người Huế khi đến với Festival. Điều quan trọng hơn, đây là hình thức sinh động của tuổi trẻ nhằm kêu gọi mọi người cùng có ý thức bảo vệ môi trường".

Có thể cũng còn những điều chưa được được nhìn thấy trên đường đi, như rác rưởi, ô nhiễm môi trường... nhưng có thể nói "Ấn tượng Huế xanh" đã làm hài lòng du khách. Sự nhiệt tình của những đội viên đội tình nguyện xanh- những hướng dẫn viên không chuyên, trong vai trò chủ nhà- cùng với một tour hoàn toàn miễn phí, đã đưa du khách đến với một phần rất nhỏ của "Tổ quốc Việt Nam xanh thắm" để rồi tự khám phá ngôi vườn bí ẩn của riêng mình, tự chiêm nghiệm và trăn trở "... Điều đó tuỳ thuộc hành động của bạn. Chỉ thuộc vào bạn mà thôi....."