Trở lại thiên đường: Từ nghệ thuật kiến trúc đến mỹ thuật thời trang

Trong các chương trình nghệ thuật đặc sắc ở phần IN của Festival Huế 2004 có sân khấu thời trang. Lại vẫn là thời trang của Minh Hạnh, như 2 lần trước, với bộ sưu tập 80 mẫu Trở lại thiên đường.
;

Nhưng không phải là “Trở lại thiên đường” đã được trình diễn ở Nhật Bản hồi cuối năm ngoái. Tên cũ những mẫu hoàn toàn mới. Chất liệu cũng rất mới, tơ lụa Việt Nam với gam màu chủ đạo là Pháp lam Huế. Sân khấu trình diễn là sân Kiến Trung chứ không phải là cung Diên Thọ.

Pháp lam là một loại vật liệu đặc biệt, được sử dụng trong trang trí, nội ngoại thất các cung điện, lăng tẩm ở Huế. Đó là những tác phẩm mỹ thuật, cốt làm bằng đồng đỏ, bên ngoài phủ các lớp men nhiều màu, tương phản, tạo nên các họa tiết có màu sắc rực rỡ. Sản phẩm Pháp lam Huế tập trung thành ba nhóm chính: trang trí ngoại thất các cung điện, lăng tẩm; trang trí nội thất và các đồ tự khí, đồ gia dụng. Màu sắc rực rỡ của những mảng Pháp lam trang trí ngoại thất nổi bật trên các phông màu xám cố hữu của các kiến trúc cổ kính rêu phong đã tạo nên những điểm xuyết sinh động, làm cho các công trình kiến trúc uy nghi, trầm mặc có thêm phần tươi sáng và thanh thoát. Nghệ thuật chế tác Pháp lam được du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam thời Minh Mạng, phát triển rực rỡ dưới triều Thiệu Trị. Về sau  nghệ thuật trang trí này bị mai một dần. Minh Hạnh đã bị mê hoặc bởi màu sắc rực rỡ, tương phản, họa tiết chủ yếu là hoa, là mây vừa sang trọng vừa trang nhã của Pháp lam Huế. Chị đã chuyển tải những ý tưởng nghệ thuật này vào bộ sưu tập của mình với mong muốn “bảo tồn” nghệ thuật Pháp lam Huế theo kiểu của nhà thiết kế thời trang. Chị sợ mất đi sự trang trọng vốn có của một nghệ thuật quý giá đang bị thất truyền, và muốn Pháp lam Huế trở nên quen thuộc, gần gũi, gắn bó với mọi người.

Chỉ tiếc là ánh sáng sân khấu đã làm hại nhà thiết kế. Chẳng ai biết đó là màu Pháp lam Huế nếu như không được giới thiệu rộng rãi trên báo chí. Nếu như bộ sưu tập này được trình diễn ở cung Diên Thọ, và ngược lại 2 bộ sưu tập lần trước trình diễn ở đây mới là hợp lý.