Lễ hội Nam Giao: Thành công ngoài dự kiến

Chưa đến 5h sáng dân chúng đã đổ ra hai bên những con đường có đoàn Ngự đạo đi qua, nhất là đoạn đường Phan Chu Trinh, Điện Biên Phủ, Lê Lợi...Khoảng trống trước đàn Nam Giao thì du khách và dân bản địa tập trung gấp đôi đoàn Ngự đạo, không ai bảo ai họ đứng rất trật tự.
;

Chị Nguyễn Lệ Hằng, một thương gia nhỏ ở Sài Gòn cho biết: ''Mình không có nhiều thời gian, nhưng đây là một dịp hiếm có nên mình quyết tâm đến Huế để xem lễ hội Nam Giao''. Còn anh Ngô Hoàng - nhà thiết kế mỹ thuật trẻ ở Hà Nội bày tỏ: ''Bạn biết không, mình đến Huế chỉ để uống một cốc nước chanh và chờ đợi xem lễ hội Nam Giao sau đó sẽ về Hà Nội ngay'' - anh Hoàng đến Huế trong chuyến  bay cuối cùng ngày 16/6.  Theo NSND Phạm Thị Thành thì đúng 5h30 sáng nay, tất cả đoàn (Ngự đạo hồi cung) đã tề tựu đầy đủ trước Đàn Nam Giao. Và theo kịch bản thì đúng 6h30 sáng, đoàn đã hoàn thành tất cả các thủ tục để tiến về cung. Đội tiền đạo từ phía Tây Đàn Nam Giao, trên đường Minh Mạng dẫn đầu bằng hai Voi. Đội trung đạo sắp xếp đúng đội hình ở đường Trai Cung (trừ Vua và 40 quan ở Trai Cung). Đoàn hậu đạo từ tiếp giáp trung đạo cho đến phía đông Nam Giao. Sau khi lễ bái hạ ở Trai Cung và làm các thủ tục cần thiết như: quan quỳ đầu bước lên trước quỳ tâu, nhã nhạc trỗi lên... thì cả đoàn bắt đầu xuất phát...  Như dự kiến của ban tổ chức và ban đạo diễn thì đoàn Ngự đạo sẽ diễu hành từ Nam Giao về đến Quảng trường Ngọ Môn sẽ hết từ 1h45' đến 2h. Trên thực tế, dự kiến này đã khớp với thời gian đoàn Ngự đạo diễu hành. Theo lộ trình đoàn Ngự đạo theo đường Điện Biên Phủ nối tiếp Phan Chu Trinh rẽ và đường Lê Lợi (trong kịch bản thì qua cầu Trường Tiền) nhưng sau đó đoàn đã qua cầu Phú Xuân tiếp vào đường Lê Duẩn và vào cửa Quảng Đức theo đường 23/8 đến trước Ngọ Môn. Trong suốt hành trình diễu hành cùng với những tiếng bàn tán và trầm trồ ngạc nhiên của người dân là những tiếng chiêng, tiếng trống cùng đại nhạc và nhã nhạc trỗi lên đan xen nhau tạo ra một không khí vô cùng tưng bừng, náo nức nhưng cũng không kém phần uy nghiêm, trang trọng. 

Một điều ngạc nhiên, thú vị là không một người dân nào thắc mắc vì sao đoàn Ngự đạo chỉ rước ngai vàng mà không có Vua, trong khi đó rất nhiều du khách tới đây thắc mắc vì điều này. Có lẽ hơn ai hết những người dân xứ Huế hiểu được giá trị tâm linh phía sau những trình thức tế lễ đang được tái hiện.  Sau những ngày mưa dầm dề, thời tiết Huế bỗng nhiên sáng ra. Đạo diễn Phạm Thị Thành đã không giấu nổi xúc động: ''Thật may mắn trời đã phù hộ chúng tôi. Tôi thật không ngờ dân chúng lại đổ ra đường đông đến như thế''. Chắc hẳn đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua cố đô Huế xảy ra ''sự cố'' tắc đường. Dọc hai bờ sông An Cựu, đoạn cầu Nam Giao, dọc đường Nguyễn Huệ và những ngã tư, ngã năm cắt những con đường mà đoàn Ngự đạo đi qua đều chặt cứng người. Một đoàn người kéo dài gần một cây số, nô nức đi theo đoàn Ngự đạo vào Ngọ Môn. Ai cũng phải trầm trồ thán phục. Họ hỏi nhau không biết đoàn Ngự đạo lấy người từ đâu, may quần áo như thế nào và điều họ quan tâm nhất là những ông Voi và ông Ngựa đi đứng ra sao giữa phố đông. 

Trước đây, BTC Lễ hội đã rất lo về chuyện Voi, Ngựa bởi đã có lần trong buổi tập duyệt, hai chú ngựa đã nhảy dựng lên vì sợ những tiếng động lạ bên đường. Rất may trong buổi diễu hành này, mọi việc đều rất suôn sẻ.  Vào lúc 8h cả đoàn Ngự đạo đã vào tới Ngọ Môn và dừng tại đây. Trên lầu Ngũ Phụng, đội hình chính của đoàn Ngự đạo (ngai vàng, các vị quan) uy nghiêm rực rỡ cùng dân chúng phía dưới thưởng thức các bản nhạc cung đình cổ do các đội: Nhã Nhạc, Đại Nhạc và Vũ khúc cung đình Huế trình tấu trong nỗi vui mừng của buổi cầu quốc thái dân an, nhân hoà vật thịnh đã thành công tốt đẹp.