Một phiên chợ đậm đặc chất Huế

Một chương trình lễ hội cộng đồng của Festival Huế được người người chờ đợi, đó là Chợ quê ngày hội đã khai hội vào sáng nay 13-6. Hội chợ quê diễn ra tại chợ làng Thanh Thuỷ Chánh, bên chiếc cầu ngói Thanh Toàn, thuộc xã Thuỷ Thanh, huyện Hương Thuỷ, cách trung tâm Huế chừng 8km về phía đông nam.
;

Phiên chợ quê này đã từng gây ấn tượng mạnh với cả du khách lẫn người Huế từ Festival Huế 2002, và lần này, cái chất chợ quê mộc mạc, chân chất ấy lại một lần nữa níu chân du khách.

Những mái lều tranh bên chiếc cầu cổ lợp mái ngói âm dương cổ kính. Ở đó, những người dân quê đã trưng bày một bộ sưu tập nông cụ thật thú vị. Đó là: cày, cuốc, bừa, trục, cào, gàu tát nước, xe đạp nước; rồi thì: nơm, chẹp, lưới, oi; rồi nữa: xay lúa. Cối và chày giã gạo, giần, sàng, rổ rá, thúng, mủng… Một bảo tàng của văn hoá lúa nước, ở một làng quê ven kinh đô Huế nức tiếng một thuở.

Các mệ già vừa xay lúa vừa hò giã gạo. Một mệ xướng: "Khoan ơi khoan mời bạn, khoan với hò là khoan…". Các mệ khác xô: "Hò ơi hỡi ơi là khoan…". Và tiếng cười của khách lẫn chủ cất lên giòn tan.

Bên cạnh cái duyên già đậm đà của các mệ là cái duyên trẻ dịu dàng, khép nép của mấy o đang ngồi lặng lẽ bên góc để chằm nón.

Ở một góc khác của chợ chợt vang lên tiếng rao "Hai bên các chòi lặng lặng mà nghe con bài đi chợ…". Đó là hội bài chòi, với những cái chòi bằng tranh, bên trong mỗi chòi là một cụ già, miệng nhai trầu, tay xoè thẻ bài cười rạng rỡ.

Nếu mỏi chân, khách có thể nghỉ chân dưới mái đình chợ, uống chén nước chè xanh với miếng kẹo đậu phộng, giá cả quá ư thơm thảo: "100 đồng một chén, mời anh !"

Trong khi đó, ở ngoài sông, hội thi bơi thuyền của bọn thanh niên các làng đang diễn ra trên con hói; tiếng trống, tiếng hò reo vang dậy.

Bên trong chiếc cầu ngói, các cụ ông đang ngồi nhâm nhi chén rượu nhìn du khách thập phương đi chơi hội làng mình, mà thấy thật mãn nguyện