Chợ quê ngày hội - Nét đẹp ven đô xứ Huế

Chợ quê trông ra ba bề đồng nước những mái lá đơn sơ bốn bên gió nổi. Thôn Thanh Thủy Chánh – xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, thêm một lần rộn ràng với Festival. So với Festival 2002, chợ quê trải ra trên không gian rộng rãi, cầu ngói Thanh Toàn nổi bật hơn nhờ mặt bằng khu chợ được san thấp xuống. Chiếc cầu bê-tông án ngữ trước cánh đồng Thanh Thủy Chánh vừa được xóa bỏ, trả lại vẻ đẹp nguyên sơ cho chiếc cầu ngói dày nhất của xứ Huế.
;

Cầu ngói Thanh Toàn là công trình kiến trúc dân gian đặc sắc; được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia, do bà Trần Thị Đạo - người làng này góp tiền của xây nên. Trải qua binh đao nay được tu bổ, cầu vẫn giữ được vẻ đẹp xa xưa. Đình chợ dành trọn cho triễn lãm, trưng  bày nông ngư cụ và bày bán hàng mây tre đan. Cả cái cày, guồng đạp nước, rổ rá, nôi ru con, con cá chép đang bơi trong ghe… cũng ra chợ chào khách. 11 lều độc lập và 4 dãy lều nứa lá dựng lên hiên ngang trước cơn mưa gió bất thường ở Huế. Bà Nguyễn Thị Nguyệt - Trưởng phòng VHTT huyện Hương Thủy – cho hay: Lần này người dân thôn  Thanh Thủy Chánh đã háo hức và chủ động hơn trong việc chuẩn bị và tham gia chợ quê, tỉnh, huyện không phải đầu tư nhiều. Bà Chanh – 63 tuổi - vừa xay lúa vừa vui vẻ cất giọng hò giã gạo: Ai về cầu ngói Thanh Toàn / Cho em về với một đoàn cho vui / Em nấu cơm quên đơm vô rá / Em kho cá quên bỏ đồ màu / Em ra lấy chồng khốn nỗi làm dâu / Vụng đường nội trợ mai sau anh buồn… Bà Chanh giữ chiếc cối xay từ thời cụ kỵ, nay đối với con cháu nó đã thành chuyện cổ tích.

Chợ quê phần nào làm thay đổi cách nhìn và cách làm du lịch cho người dân Hương Thủy. Cứ đến kỳ festival, ông Phạm Văn Bút lại hăng hái đan đó, ghe, đơm, oi…, tất tật đều là mô hình thu nhỏ của những vật dụng gắn với người Thanh Thủy Chánh. Từ lúc khai mạc đến giữa trưa, ông Bút khoe đã bán được trên 300.000 đồng - khoản thu nhập không nhỏ đối với những người dân nơi đây. 22 chòi lá mọc lên phục vụ trò chơi dân gian bài chòi, đây là những điểm đến của “các bà, các o” khắp nơi trên đất Huế. Ngoài đua ghe và bài chòi, năm nay Đoàn thanh niên xã và huyện tổ chức thêm nhiều trò chơi: ném bóng, chọi gà, thi vượt cầu khỉ. Sân khấu biểu diễn văn nghệ nằm bên dòng nước, sáng đèn 6 đêm, trong đó dành 2 đêm cho khách giao lưu biểu diễn với sự phụ trợ của dàn nhạc đồng quê Huế…