Ngày thứ 2 tại Festival Huế 2004: Du khách đến với những chương trình của lễ hội

Thành phố Huế vừa dứt cơn mưa dai dẳng của 2 ngày trước đó. Vào đầu giờ chiều 13-6 (ngày thứ 2 của lễ hội Festival Huế 2004) trời trở nên trong xanh, những tia nắng bắt đầu xé tan những đám mây đen để trải trên những góc phố, con đường ở Huế một màu vàng nhạt.
;

Hàng ngàn người - cả du khách lẫn người dân xứ Huế - đã bị giam chân suốt hàng chục tiếng đồng hồ trong những căn phòng đã cùng nhau “xuống đường” để tìm đến với những gì mà Festival Huế 2004 thể hiện: thơ mộng, hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa …

Những hoạt động mang đậm nét văn hóa

Tuy thời tiết trong buổi sáng 13-6 vẫn còn diễn biến xấu, mưa vẫn tiếp tục đổ xuống trên toàn địa bàn TT-Huế, nhưng những hoạt động trong ngày thứ 2 của Festival Huế 2004 vẫn được tổ chức và đảm bảo nguyên kịch bản đã đề ra. Tại cầu ngói Thanh Toàn (thuộc làng Thanh Toàn, xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy), vào lúc 8 giờ 30, hàng trăm người dân địa phương cùng Ban tổ chức Festival Huế 2004 đã khai mạc chương trình “Chợ quê ngày hội” với những hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc, mang đậm nét dân dã, được tái hiện một cách sinh động nhất. Không dừng lại ở con số khiêm tốn đó, “Chợ quê ngày hội” đã thể hiện được sức hấp dẫn du khách của minh khi ngay từ đầu giờ chiều cùng ngày hàng ngàn người với nhiều loại phương tiện khác nhau từ trung tâm TP Huế đã đổ về đây trực tiếp tham gia vào những trò chơi mang đậm nét dân gian: câu cá, chằm nón lá, gói bánh, nặn đất sét; đồng thời thưởng thức những điệu hò, câu ca mượt mà của người dân nơi đây: như hò giã gạo, hò đối đáp,… đặc biệt khu ẩm thực là nơi thu hút  du khách ghé qua nhiều nhất. Nơi đây du khách được thưởng thức những món ăn dân dã, đậm đà phong vị làng quê, như: bánh canh cá lóc Thủy Phương, cơm hến Vĩ Dạ, khoai luộc Thủy Thanh…

Trong khi đó, tại thành phố Huế - tâm điểm của Festival Huế 2004 - nhiều chương trình cũng được khai mạc trong ngày 13-6. Triển lãm trưng bày 328 hiện vật  quý hiếm, tiêu biểu trong hàng ngàn hiện vật được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ gần đây tại di chỉ Hoàng thành Thăng Long, được Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Tổng hợp tỉnh TT-Huế tổ chức tại di tích Di Luân Đường. Triển lãm được trưng bày theo bộ sưu tập: vật liệu kiến trúc gạch, ngói, các lại trang trí kiến trúc; sưu tập hiện vật gốm dùng trong Hoàng thành qua các thời kỳ và sưu tập hiện vật kim loại. Ngay sau khi mở cửa, nhờ thời tiết thuận lợi, nắng hanh khô nên hàng trăm lượt du khách đã đến tham quan, thưởng ngoạn.

Cùng ngày, nhiều lễ hội, trò chơi dân gian khác cũng được khai mạc, như: trò chơi thi đấu cờ người tại sân Nghinh Lương Đình, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật bằng đá và cây khô, triển lãm ảnh “Lễ hội Việt Nam - truyền thống và phát triển”. Bên cạnh đó, một chương trình đầu tiên của Pháp trong hàng chục chương trình tại Festival Huế lần này đã ra mắt công chúng trong ngày 13-6 với vở múa ballet “Giáp Thân”. Đây là vở múa không có cốt truyện được biên đạo múa người Pháp Régine Chopinot dàn dựng bằng sự ngẫu hứng, tập hợp từ nhiều ý tưởng.

Cám ơn trời nắng!

Trong buổi chiều ngày 13-6, tại “Chợ quê ngày hội” chúng tôi gặp anh Lê Công Tú - một du khách đến từ Hà Nội với vẻ mặt hào hứng, anh cho biết: “Tôi đến Huế từ hôm 11-6, nhưng do thời tiết quá xấu nên những ngày qua không đi đâu được, ngay cả lễ khai mạc Festival Huế 2004 cũng chỉ xem qua truyền hình. trong lúc đang phân vân là có nên ở lại Huế hay trở về, thì trời trở nắng nên tôi quyết định đến với “Chợ quê ngày hội” này. Thật cám ơn trời nắng nên tôi quyết định đến với “chợ quê ngày hội” này. Thật cám ơn trời nắng. Nếu không, cả một chuyến đi coi như thất bại”. Không chỉ những du khách vui mừng trước thời tiết ở Huế chuyển biến tốt, mà ngày cả những người tham gia trực tiếp vào các lễ hội, Ban tổ chức cũng mừng khấp khởi! Cụ Nguyễn Phu - một người dân ở làng Thanh Toàn – nơi diễn ra “Chợ quê ngày hội” – bày tỏ: “bà con ở đây đã chuẩn bị cho lễ hội ngày từ 3 – 4 tháng nay. Mọi việc đã hoàn tất chỉ chờ giờ khai mạc. Nhưng mấy ngày qua mưa cứ đổ xối xả, bà con ngồi buồn thiu vì nghĩ chẳng có ai đến đây cả . Nhưng may mắn thật, ông trời còn thương bà con nên không “đổ nước” nữa. Cũng trong chiều 13-6, theo quan sát chúng tôi du khách bắt đầu đổ vào Đại Nội mỗi lúc một đông.

Trong khi đó, Ban tổ chức Festival Huế 2004 cũng thở phào nhẹ nhõm qua hàng chục tiến đồn hồ thấp thỏm lo âu vì thời tiết bất thường. Chiều 13-6, ông Nguyễn Xuân Hoa – GĐ Sở VH-TT, Phó Ban Tổ chức Festival Huế, vui mừng cho biết: “Ngay trong đêm khai mạc, mọi lo toan cứ chồng chất lên Ban tổ chức vì những cơn mưa. Và hậu quả đầu tiên là Ban Tổ chức buộc phải hủy một số chương trình trong tối 12-6. Nếu như Festival Huế không diễn ra như ý muốn do thời tiết thì quá tiếc, và trời mưa cứ tiếp tục diễn ra thì công sức của hàng ngàn người xem như chảy theo nước mưa. Nhưng từ chiều 13-6, thời tiết trở nên tốt hơn. Festival vì vậy sẽ thành công hơn.