Đi xem OFF ở Thủy Thanh

Cách thành phố Huế 6km về phía đông, làng Thủy Thanh là nơi được Ban Tổ chức chọn làm một trong những điểm OFF của lễ hội lần này. Bất chấp những cơn mưa do ảnh hưởng của bão số 2, sáng ngày 13.6, các trò chơi dân gian vẫn diễn ra tại đây.
;

Thật có lý để Ban Tổ chức Festival chọn Thuỷ Thanh làm một trong những điểm diễn ra các trò chơi dân gian phục vụ du khách. Đường về Thuỷ Thanh đẹp như một bức tranh quê. Làng nằm bên sông Như Ý, có cây cầu ngói Thanh Toàn - một công trình kiến trúc nghệ thuật dân gian đặc sắc.

Ông Nguyễn Viết Khướu, 82 tuổi, một lão nông của làng cho biết: "Cây cầu này do bà Trần Thị Đạo bỏ tiền ra làm từ năm 1776. Để tưởng nhớ công ơn của bà, từ hơn 200 năm rồi, tại làng này, cứ rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, người Thuỷ Thanh lại tổ chức ngày "kỵ bà" và lễ hội đua thuyền truyền thống của làng diễn ra sau đó".

Kể từ khi có festival ở Huế, các nhà tổ chức đã chọn đây làm nơi diễn ra các lễ hội. Ngoài đua thuyền, tại đây còn có hội bài chòi, tổ chức đá gà. Chợ Cầu Ngói, cũng bên sông Như Ý là chợ quê khá đặc sắc. Tại đây cũng diễn ra những buổi trình diễn các thao tác sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và cảnh sinh hoạt ở làng quê.

Sáng ngày 13.6, mặc dù trời mưa nhưng từ sáng sớm đã có hàng ngàn du khách và dân làng tụ tập bên bờ sông Như Ý để chứng kiến cuộc tranh tài của 5 đội thuyền. Tiếng trống giục, tiếng reo hò cổ vũ của các cổ động viên làm náo động cả một vùng sông nước. Tại cầu ngói Thanh Toàn, các cụ già trong trang phục truyền thống khăn đen áo dài ngồi uống trà, đánh cờ, bàn chuyện thế sự. Hội bài chòi cũng được tiến hành song song với lễ đua thuyền.

Anh Nguyễn Ngô - một du khách từ TPHCM - cho biết: "Tối qua, tôi cũng có tham dự lễ khai mạc và xem các đoàn nghệ thuật biểu diễn, dù chương trình được dàn dựng rất công phu song tôi lại thích đi xem các chương trình được tổ chức ngoài trời như ở Thuỷ Thanh hơn...".

Dù chưa được tổ chức một cách bài bản, quy củ và chuyên nghiệp, ví như các lều tranh dựng tạm vẫn còn luộm thuộm, hay như trang phục cho các vận động viên đua thuyền đội thuyền còn khá "lộn xộn"... song những gì diễn ra ở Thuỷ Thanh, đáng để "giữ chân" du khách suốt những ngày Festival Huế 2004.