Đào Hoa Nữ - góp chút gì rất Huế...

Khi tên tuổi đã nổi như cồn người phụ nữ đào hoa ấy mới ra mắt khán giả Cố đô cuộc triển lãm đầy ấn tượng: Đất nước – con người. Đó là cuộc triển lãm hồi năm 1991, một cuộc triển lãm ảnh cá nhân hoành tráng nhất ở thời điểm đó.
;

Có người trách cứ: Tại sao không là một triển lãm chuyên đề về Huế? Chị cười: Lần đầu về quê tôi muốn bạn bè, đồng nghiệp hiểu rằng những năm tha hương tôi đã đi lang thang, vất vả như thế.

Từ rừng đước Đất Mũi đến nàng Tô Thị xứ Lạng, từ hòn Phụ Tử xứ Hà Tiên đến Vịnh Hạ Long, từ làng gốm vừng châu thổ sông Hồng đến thác Bản Dốc, người phụ nữ H’Mông đều có trong triển lãm ảnh của chị. Một gã đàn ông ham lang thang khi xem ảnh Đào Hoa Nữ đã giật mình và nổi máu giang hồ. Ông nói với tác giả rằng: Tôi thèm đi ngay đến những đỉnh núi cao, những lũng sâu đã in dấu chân của chị để được nhìn, được ngắm và được yêu giang sơn, đất nước này hơn…

“Dù có đi bốn phương trời”, hàng năm xuân thu nhị kỳ chị vẫn trở về đất mẹ. Có khi đi một mình, có khi đi với cả “đàn Hải Âu” – mà chị là cánh chim đầu đàn. Nhưng rồi phải đến 9 năm sau chị mới trình làng bộ sưu tập ảnh chuyên đề đầu tiên ở Huế. Đó là bộ ảnh “Trang phục Huế xưa”, 100 bức, trưng bày ở phía tây điện Thái Hòa (ngoài trời) trong dịp Festival Huế 2000. Triển lãm gây ấn tượng mạnh nhưng tác giả thắt ruột bởi một trận mưa kéo dài từ chiều đến khuya. Thấy trời mưa mà chào thua vì cả ngày chị rong ruổi khắp nơi cùng bạn bè đồng nghiệp. Với chị, mỗi lần mang ảnh đi triển lãm cũng là một đợt đi sáng tác. Hết “cuộc chơi” chị gửi toàn bộ tác phẩm của mình cho Hội LHTN thành phố Huế treo bán làm quỹ giúp trẻ em đường phố.

Festival lần thứ 2 (2002 chị lại “tái xuất với bộ sưu tập Lăng tẩm, danh lam cổ tự và nhà vườn Huế, cũng 100 bức, trưng bày ở vị trí đắc địa, sân sau điện Thái Hòa. Lần này suôn sẽ, nắng đẹp, trời trong. Thiên thời, địa lợi và gặp cả… nhân hòa. Bế mạc Festival, ông Thái Công Nguyên, lúc đó là Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đo Huế, quyết định mua trọn bộ sưu tập của chị. Sau Festival chừng mười ngày thì đến Phật đản. Giáo hội Phật giáo tổ chức một cuộc triển lãm tại Trung tâm Văn hóa Liễu Quán, do một cơ duyên, bộ sưu tập danh lam cổ tự xứ Huế của chị lại được trưng bày tại đây.

Festival lần này không gian trưng bày của chị là trong và ngoài nhà Tả Trà cung Diên Thọ. Tả Trà còn nhếch nhác vì chưa được trùng tu. Nhưng trước khi vào cung Diên Thọ nghe Ca trù, Ca Huế và ca Cải lương (chương trình Âm sắc Việt) du khách không thể không dừng chân ở nhà Tả Trà bởi triển lãm mang chủ đề Cõi riêng Huế của Đào Hoa Nữ. 136 tác phẩm đều là cõi riêng của Huế. Lại cũng là danh lam, thắng cảnh, nhà vườn, làng cổ, lễ hội, cuộc sống đời thường, con người, nghệ sĩ, nghệ nhân nổi tiếng xứ Huế nhưng lấp lánh hơn, hoài niệm hơn, thẳm sâu hơn.

Festival Huế 2006 nếu tham gia chị sẽ khai thác chủ đề gì – tôi hỏi? Nếu BTC có nhã ý tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ và đầu tư công sức để góp chút gì rất Huế cho Festival.