Công bố 6 kỷ lục Việt Nam tại Festival Huế 2006

Sáu kỷ lục liên quan đến kiến trúc, văn hóa Huế xưa và nay sẽ được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (VietBooks) công bố trong đêm bế mạc Festival Huế 2006, ngày 11/6). Bên cạnh đó, 8 kỷ lục mới về cố đô sẽ tiếp tục được xác lập.
;

Các kỷ lục được công bố gồm:

Hoàng thành Huế và các kiến trúc liên quan - Di tích kinh thành còn nguyên vẹn nhất Việt Nam. Hoàng thành bao gồm các khu vực: phòng thủ (hồ Kim Thủy và vòng hào bọc xung quanh), cử hành đại lễ (từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa), các miếu thờ vua chúa Nguyễn, khu vực ăn ở của Hoàng thái hậu và Thái hoàng thái hậu, phủ Nội vụ, khu vườn Cơ Hạ và điện Khâm Văn (nơi vui chơi, ăn ở của các hoàng tử).

Trong các kiến trúc liên quan đến Hoàng thành Huế, điện Thái Hòa là công trình kiến trúc quan trọng nhất xét về nhiều mặt, đồng thời mang chủ đề tư tưởng của kiến trúc Huế, của thể chế quân chủ nhà Nguyễn. Đây là nơi trang trọng nhất Hoàng thành bởi một lẽ đơn giản: nơi đặt ngai vàng - biểu tượng của quyền uy thiên tử. Mọi hoạt động quan trọng nhất của triều đình nhà Nguyễn đều được thực hiện tại đây như: lễ Đăng quang, lễ Vạn thọ, lễ Hưng quốc khánh niệm.

Nhã nhạc cung đình Huế - Di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được Unesco công nhận. Tháng 8/2002, Hội thảo quốc tế về âm nhạc cung đình Huế đã được tổ chức, tại hội thảo này, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu trong, ngoài nước đưa nhiều ý kiến về việc bảo tồn, phát huy giá trị loại hình nghệ thuật mang tính bác học này. Cuối tháng 11/2002, một bộ hồ sơ đồ sộ về Nhã nhạc - Âm nhạc cung đình triều Nguyễn được trình cho Ủy ban di sản phi vật thể (Intangible Heritage Section) thuộc Unesco tại Paris. Ngày 7/11/2003, Unesco bỏ phiếu công nhận "Nhã nhạc cung đình Huế" là di sản Văn hoá phi vật thể của thế giới.

Kỳ đài cổ lớn nhất, được xây dựng năm 1807 bằng gạch. Kỳ đài nằm ở chính giữa mặt trước kinh thành, kiến trúc tương đối lớn, gồm hai phần: đài cờ và cột cờ. Đài gồm 3 tầng dạng hình khối xếp chồng lên nhau theo chiều từ lớn đến nhỏ. Tầng dưới cùng cao 5,6 m, tầng giữa cao 5,8 m, tầng trên cao 6 m. Nền lát bằng gạch vuông và gạch vồ, có hệ thống thoát nước. Đỉnh mỗi tầng có lan can trang trí bằng gạch hoa, đúc rỗng cao khoảng 1 m. Có 2 chòi canh và 8 khẩu đại bác. Cột cờ cao 29,5 m, lúc đầu được làm bằng gỗ, sau thay bằng gang và cuối cùng bằng bê tông như hiện nay. Tổng chiều cao từ mặt đất đến đỉnh của kỳ đài là 54,5 m.

Kỳ đài cổ nhất Việt Nam.

Festival Huế - Festival quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000, hoạt động này được khẳng định là hướng đi đúng để Huế làm giàu từ nguồn tài nguyên văn hóa dồi dào của mình, xây dựng Huế theo mô hình “Thành phố Festival”. Festival Huế 2000 là cuộc tập dượt lớn đầu tiên của Thành phố Festival, đã đón 41.000 du khách (trong đó có 6.000 khách quốc tế). Festival Huế 2002 có khoảng 75.000 lượt du khách. Đến Festival Huế 2004 đã đón và phục vụ trên 50.000 lượt du khách, trong đó có 11.076 khách quốc tế.

Sau thành công của 3 kỳ Festival Huế 2000, 2002, 2004, Thủ tướng Chính phủ chủ trương xây dựng Huế thành "Thành phố Festival" của Việt Nam.

Tháp chuông chùa Thiên Mụ - Tháp bát giác cổ và cao nhất Việt Nam. Năm 1844, vua Thiệu Trị cho xây ngôi Vô Lượng tháp ở phần ngoài ngôi chùa. Ban đầu tháp mang tên Từ Nhân, nhưng chỉ một năm sau, vua sắc chỉ đổi tên là Phước Duyên Bảo tháp. Tháp có 7 tầng, hình bát giác, cao 21 m, mỗi tầng trang trí một tượng đức phật. Tháp được trùng tu vào những năm 1908, 1959 và 2004.

Chùa Thiện Mụ và tháp bát giác là một trong 16 công trình nằm trong danh mục “Di sản văn hóa thế giới” (1993) của quần thể di tích Huế.

 

Khung cảnh Huế mùa Festival 2004.

Quyển thư pháp truyện thơ Lục Vân Tiên trên gấm dài nhất. Tác phẩm được thực hiện dựa trên ấn phẩm Lục Vân Tiên nằm trong tủ sách văn hóa phủ Quốc vụ khanh đặc trách văn hóa - Sài Gòn năm 1973 (bản hiệu đính phụ bản chữ Nôm) của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Thọ (Huế) thực hiện tác phẩm trong thời gian 4 tháng (từ 3/2 đến 3/6).

Truyện thơ Lục Vân Tiên được thể hiện trên nền vải gấm trắng có chiều dài 124m, xếp lại thành 268 trang sách khổ 0,94 m x 0,5 m, dày 0,165 m. Bìa sách làm bằng gỗ có chữ mạ vàng. Phần chữ quốc ngữ viết theo kiểu thư pháp Việt, kèm bản chữ Nôm đối chiếu được viết song song trên hai mặt vải liền kề và hai bản phụ lục là hai bài văn tế của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu.

Trên nền vải gấm trắng có điểm xuyết hình ảnh mai, lan, cúc, trúc, cùng nét chữ tài hoa của tác giả tạo cho tác phẩm nét dịu dàng, mềm mại và sang trọng. Sau khi hoàn thành, quyển sách nặng 32 kg (không đóng gáy) và có thể lật từng trang một với dụng cụ lật riêng, không dùng tay, nhằm tránh bẩn vải.