Festival Huế: Tưng bừng, độc đáo và tôn nghiêm Lễ hội Nam Giao

Tối 10-6, lần đầu tiên Lễ hội Nam Giao triều Nguyễn được tỉnh Thừa Thiên - Huế phục dựng cả ba phần tại TP Huế. Hàng vạn du khách và công chúng Huế được dịp ngắm xem đám rước quy mô hơn 500 quan binh, voi ngựa, kiệu án, bài bản và rực rỡ đi qua nhiều tuyến phố chính của Cố đô Huế.
;

Nghi lễ xuất cung bắt đầu từ 17g chiều. Sau lễ xuất cung tại điện Thái Hoà, đoàn Ngự đạo tiến về Trai cung - nơi vua chuẩn bị nghi lễ tế Nam Giao.

Lúc 19g, từ Trai cung, "nhà vua" được rước sang đàn Nam Giao. Nghi thức đầu tiên tại đây là lễ rửa tay của nhà vua ở đàn Hạ, sau đó vua tiến lên hoàng ốc ở đàn Trung làm lễ Thượng hương và Nghinh thần.

Tiếp đến, vua tiến lên đàn Thượng (viên đàn). Tại đây,  "thanh ốc" đã được dựng sẵn là một căn nhà lớn hình tròn lợp vải màu xanh. Bốn hương án thờ trời, đất, thế tổ và thái tổ cùng các vật phẩm đã được dựng sẵn ở đó.

Nhà vua bắt đầu làm các lễ: dâng ngọc và lụa (điện ngọc bạch), dâng mâm thịt tế (tấn trở), dâng rượu lần đầu (sơ hiến) và tuyên đọc chúc văn, lễ dâng rượu lần cuối (chung hiến), đốt chúc văn và giáng đàn. Đoàn Ngự đạo hồi cung rước "nhà vua" từ Nam Giao trở về Đại nội trong đêm khuya, đã tạo nên một đám rước lung linh giữa thành Huế kết thúc lễ hội Nam Giao.

Nhiều nhà nghiên cứu, bước đầu nhận xét rằng: các nghi thức trong lễ tế đàn Nam Giao đã được phục dựng tôn nghiêm và bài bản, cơ bản theo đúng lối xưa. Được biết, lễ Tế Nam Giao được phục dựng lần này sẽ là cơ sở bằng hình ảnh cho một bộ hồ sơ mà Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế bước đầu thực hiện, tiến tới đệ trình UNESCO đề nghị công nhận là di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.