Lễ hội Áo dài: Nhạt phai “Màu thời gian”

Trong không gian trữ tình của dòng sông Hương, dưới nền nhạc lãng mạn, dịu dàng của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn hoà quyện vào sắc màu ánh sáng của cầu Trường Tiền và một sân khấu “động” độc đáo với 30 chiếc thuyền... Thế nhưng tất cả những gì đọng lại trong lòng nguời xem Lễ hội áo dài chỉ là lạ mắt.
;

Khi nói đến khía cạnh thẩm mỹ, văn hóa và trang phục truyền thống của người Việt, người ta thường nghĩ ngay đến tà áo dài và chiếc nón lá. Trải qua từng thời kỳ, từng giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình phát triển lịch sử, tà áo dài Việt Nam luôn tồn tại cùng với thời gian và giờ đây áo dài không chỉ đơn thuần là trang phục truyền thống, mà còn là một nét văn hóa nói lên nhân sinh quan và gói trọn tinh thần Việt. Đó chính là “quốc hồn” của phụ nữ Việt. Trong mỗi kỳ Festival tổ chức tại Huế, Lễ hội áo dài luôn là chương trình được mong đợi nhất. Nhưng đã đến lần thứ tư rồi mà Festival Huế vẫn chưa có được một chương trình Lễ hội áo dài nào có thể đem lại cho người xem sự thoả mãn. Tất cả các chương trình chỉ mới cho thấy được cái đẹp bên ngoài mà chưa thể hiện được phần hồn bên trong của nó.

Lễ hội áo dài có sự tham gia của 10 nhà thiết kế hàng đầu với hơn 300 mẫu thời trang bắt nguồn từ cảm xúc từ vẻ cổ kính, rêu phong của Huế. Tuy nhiên, người xem vẫn có cảm giác nhiều nhưng chưa đủ. Nhiều du khách nhận xét trong số các mẫu áo dài thì thích nhất vẫn là chiếc áo dài màu tím Huế đặc trưng do chính các cô lái đò mặc bởi vì màu Tím Huế không chỉ là màu mà còn là phong cách, tư chất của thiếu nữ Huế, không quá vui cũng không quá buồn. Và như thế, những cô lái đò (nhân vật phụ) lại trở nên thu hút khán giả nhất, trở thành những "nhân vật chính" tôn vinh chiếc áo dài Huế, mà ở cái khung cảnh ấy, nó thật sự gợi cho người xem cảm xúc chứ không phải là những bộ trang phục của những cô người mẫu đang mặc.

Sân khấu “động” là một ý tưởng sáng tạo trong phần trình diễn

Việc chọn sân khấu “động” với 30 chiếc thuyền quả là một ý tưởng sáng tạo nhưng cũng chính điều đó đã khiến cho lễ hội không có sự kết dính và trong suốt khoảng thời gian trình diễn, du khách cũng được không biết mẫu áo dài nào là của nhà thiết kế nào?!

Về phần mình, trước thềm Festival Huế 2006, UBND thành phố Huế cũng đã vận động phụ nữ thành phố là cán bộ công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, chị em tiểu thương… mặc áo dài khi đến công sở, nơi làm việc trong những ngày diễn ra Festival Huế 2006 nhằm tôn vinh vẻ đẹp truyền thống chiếc áo dài của người phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng, lời kêu gọi ấy đã không được đáp trả nhiệt tình. Trong suốt thời gian diễn ra Festival, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh các cô gái Huế mặc áo dài tại các địa điểm dịch vụ du lịch. Một phần vì cái nóng oi bức của mùa hè, nhưng xa hơn là dường như việc mặc áo dài đến công sở không còn được chuộng như thời gian truớc đây.

Áo dài sớm có vị trí đặc biệt với phụ nữ Huế bởi sắc lệnh nhà vua và bởi nếp sống vương giả, điều kiện sinh hoạt của người dân đất đế đô. Các huyện ngoại thành Huế như Hương Trà, Phú Vang vẫn còn tên tuổi, dấu tích các làng dệt sản xuất các mặt hàng vóc, sa, lĩnh, gấm... và những làng thêu danh tiếng như Sơn Điền, Dương Xuân..., tất cả đã tạo nên một phong cách riêng biệt và nổi bật, được ghi nhận trong một câu ngắn gọn: "ăn Bắc, mặc Kinh". Nếu phụ nữ Bắc Bộ và Nam Bộ xưa thuận theo quan niệm "ngũ sắc", gắn bó với màu đen, màu nâu bình dị thì người phụ nữ Huế chọn màu trắng để tôn vinh giới tính. Người phụ nữ Huế xưa kia vẫn mặc áo dài trắng cả trong khi làm lụng, mua bán.

Huế là mảnh đất mà thứ trang phục “quốc hồn” của người phụ nữ Việt Nam đã có hẳn một thương hiệu: áo dài Huế. Vì vậy, cần phải có một chương trình biểu diễn chiếc áo dài theo đúng với phong cách và ý nghĩa lịch sử vốn có của nó.