Giáo Đường Thiên chúa giáo

Là một tôn giáo có số giáo dân đông vào hàng thứ 2 (sau Phật giáo) ở Thừa Thiên Huế, Thiên chúa Giáo có lịch sử du nhập và phát triển ở Ðàng Trong khá sớm. Trên địa bàn Thành phố Huế, ngôi giáo đường xuất hiện sớm nhất là nhà thờ Phường Ðúc (thế kỷ XVIII).
;
Gần trung tâm Huế có 2 ngôi giáo đường lớn được xây dựng vào những năm đầu thập niên 60 là nhà thờ Phủ Cam (Phường Phước Vĩnh) và nhà thờ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp (đường Nguyễn Huệ - Phường Vĩnh Lợi). Ðó là 2 giáo đường tiêu biểu cho lối kiến trúc roman - gothique của Thiên chúa giáo Huế.

Người Huế thường gọi nhà thờ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp là Dòng Chúa cứu thế, thực ra đó là tên gọi dòng tu ở phía sau nhà thờ được xây dựng từ trước. Nhà thờ do Kiến trúc sư Nguyễn Mỹ Lộc thiết kế, được xây dựng trong 3 năm, từ 1959 đến 1962. Nội thất nhà thờ rộng 38m, dài 72m luôn được chiếu sáng bởi hệ thống những tấm kính màu cỡ lớn trên các mảng tường. Tháp chuông nhà thờ cách mặt đất 30m, là nơi treo 4 quả chuông lớn. Tọa lạc giữa lòng thành phố, ngôi thánh đường ở vào một vị trí rất trang trọng và gần gũi với cuộc sống của giáo dân trong vùng.