Chùa Thiên Mụ

Thiên Mụ nằm soi bóng xuống dòng sông cách trung tâm thành phố Huế 7 km về phía Tây, tính từ cầu Phú Xuân. Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất của VN, là một biểu tượng của đất Thần kinh.
;

Tên chùa Thiên Mụ gắn với truyền thuyết về bà tiên áo đỏ.

Tương truyền lúc chúa Nguyễn Hoàng vào đàng trong tìm vùng đất mới cho mình. Một đêm nọ, ông ngủ lại bên đồi Hà Khê, phía thượng nguồn sông Hương.

Bỗng nhiên, một bà mụ mặc áo đỏ, tóc bạc phơ, tay cầm một chiếc đũa tiên, hiện lên nói với chúa rằng: "Con hãy thắp một nén hương, đi thẳng về phía đông. Khi nén hương tắt ở vị trí nào, đó chính là mảnh đất mà con đang tìm kiếm".

Chúa giật mình tỉnh dậy. Cảm thấy có một điều gì đó thật linh thiêng, ông làm theo lời dặn của bà tiên. Cuối cùng, ông dừng ngay vị trí rất thích hợp phong thủy và cho đặt nền móng xây kinh thành.

Năm 1601, Chúa Nguyễn quay lại đồi Hà Khê, cho xây miếu thờ người đàn bà về báo mộng, đặt tên là Thiên Mụ (bà mụ nhà trời).Về sau, vua Gia Long cho xây thành một ngôi chùa khang trang, quy mô và đổi tên thành chùa Linh Mụ. Người Huế vẫn thường gọi bằng cả hai tên này.

Tháp Phước Duyên là linh hồn của ngôi chùa. Tháp gồm 7 tầng, mỗi tầng đều có một tượng Phật ở hướng Nam, riêng tầng trên cùng có đến ba pho tượng bằng vàng (sau đó bị mất và bây giờ chỉ còn là tượng đồng).