Trình diễn chương trình “Âm nhạc Phật giáo”

Hưởng ứng Festival Huế 2010, tối 11/6, tại Trung tâm Liễu Quán Huế, Ban nghi lễ Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Chương trình “Âm nhạc Phật giáo” trình diễn Lược nghi: Khoa Du Già Mông Sơn – Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn. Hàng trăm chư tăng, phật tử cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước đã đến tham dự.
;

Chương trình nhằm giới thiệu cho khán giả trong nước và quốc tế một nghi lễ đặc sắc đầy tính nhân văn, triết lý sâu xa của Phật giáo. Theo quan niệm của đạo Phật, Nghi lễ là một trong hai con đường đi đến sự giải thoát; đó là bằng tư duy để ngộ nhập chân lý và bằng rung cảm dọn đường cho một thế giới nhiệm mầu. Nghi lễ là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên đặc trưng riêng, phân biệt Phật giáo Việt Nam với Phật giáo các nước trên thế giới.

Khi nói đến Nghi lễ của Phật giáo chúng ta thì không thể không đề cập đến khoa nghi Du Già Mông Sơn – Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn vì đây là một trong những điểm nhấn quan trọng. Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn là một nghi thức đã có từ lâu với nội dung chuyển tải tâm từ bi, đức tính bình đẳng, nhằm cứu giúp cho các âm hồn không nơi nương tựa.

Trong Nghi lễ Phật giáo, âm nhạc là phương ngôn ngữ khả dĩ duy nhất để diễn bày sự sâu thẳm của chân lý. Âm nhạc chính là sự hiện thân, là phương tiện để khơi mạch của suối nguồn tâm linh; là linh ngữ của tế tự, phụng bái Thần Linh, Phạm Thiên. Tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng kèn, tù và… được cất lên hòa cùng trong tiếng cầu siêu của các chư tăng đã thể hiện sự trang nghiêm và long trọng của buổi lễ. Người nghe như được thưởng thức âm hưởng của Phật giáo trong từng điệu nhạc, từng câu kệ.

Đây là lần đầu tiên chương trình “Âm nhạc Phật giáo” được thể hiện trước đông đảo công chúng Festival. Trước đó, ngày 7/6, tại Tổ đình chùa Từ Đàm, Ban Nghi lễ Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn trình “Vũ Điệu Lục Cúng Hoa Đăng”. Tuy lần đầu tổ chức nhưng cả hai buổi biểu diễn đều thành công tốt đẹp.