Festival Huế 2010: Đêm giã bạn

Tạm biệt và hẹn gặp lại tại Festival Huế 2012 - sự kiện gắn liền với năm du lịch quốc gia tại Cố đô Huế - Việt Nam. Festival Huế 2012 sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày thứ Bảy tuần đầu tiên của tháng 4/2012, tức là ngày 07/4/2012 trong tiết thanh minh của mùa Xuân Nhâm Thìn.
;

Đêm bế mạc Festival Huế 2010 dùng dằng níu chân bè bạn bởi bối cảnh đêm sông Hương lung linh ánh đèn nơi ngã ba sông. Dòng sông ẩn chứa biết bao tâm tình của những người con xứ Huế qua bao đời, đêm nay  chứng kiến cảnh giã bạn thật giản dị, sâu lắng, bình yên mà có sức gợi cảm đến lạ. Sông Hương chưa bao giờ đẹp đến thế ...

Chương trình nghệ thuật đậm hồn Việt gói trọn sự hiếu khách, tình hữu nghị của người dân xứ Huế nói riêng và Việt Nam nói chung gởi tặng bạn bè bốn phương.

Dưới đây là một số hình ảnh tại đêm giã bạn:Ông Ngô Hòa - Trưởng BTC Festival Huế - phát biểu bế mạc

Ca khúc "Về đây nghe em" : Chở lòng người trở về quê hương. Chở hồn người vào dòng suối mát

Múa "Gánh hàng hoa": Sắc màu tuổi thơ bên dòng sông quê hương

Song tấu sáo-nhị và múa xiếc lửa "Chuyển mình": Những xúc cảm vươn mình
từ con tim mỗi một con người

Ca khúc "Bonjour vietnam": Tiếng chào của tình yêu đất nước Việt Nam

Trích đoạn "Tiếng thốt": Thanh âm cuộc sống khi Đông - Tây hội ngộ

Ca khúc "Chiều trên quê hương tôi": Nét quê hương nghìn năm vẫn lạ

Vũ khúc "Giấc mơ trưa": Vẻ đẹp được đánh thức

Lung linh dòng sông Hương - dòng sông tâm hồn của Huế
sẽ lưu vào lòng mình tất cả tình cảm bạn bè hôm nay

Festival Huế 2010 gắn với chủ đề “Di sản Văn hóa, hội nhập và phát triển, hướng đến 1000 năm Thăng Long – Hà Nội" đã hội tụ tinh hoa văn hóa nghệ thuật của 70 đoàn nghệ thuật đến từ những vùng miền của Việt Nam và 28 đất nước anh em của 5 châu lục thế giới. Bằng tất cả sự đam mê, tâm huyết, nhiệt tình và tài năng, 6500 nghệ sỹ, diễn viên chuyên nghiệp, nghiệp dư và diễn viên quần chúng đã đem đến cho khán giả hàng trăm suất diễn nghệ thuật và lễ hội dân gian, cung đình và cùng các hoạt động hưởng ứng. Festival Huế đã thực sự lan tỏa sâu rộng trong lòng công chúng trong nước và quốc tế, xóa nhòa tất cả khoảng cách không gian – thời gian – ngôn ngữ để mọi người đến gần nhau hơn, với sự hiếu tình, yêu thương và đoàn kết. Festival Huế 2010 đã thu hút 120.359 khách lưu trú tại các khách sạn, trong đó khách quốc tế là 28.596 người. Festival Huế thực sự có sức hấp dẫn công chúng bởi tính “Truyền thống – Hiện đại – Hoành tráng - Ấn tượng và An toàn”.

Lễ hội tái hiện lễ đăng quang lên ngôi Hoàng đế của Nguyễn Huệ tại quảng trường – tượng đài Hoàng đế Quang Trung ở núi Bân ngày 09/01/2010 là sự kiện văn hóa mở đầu của Festival Huế 2010. Và 09 ngày chính thức của Festival Huế 2010 vừa qua, với hơn một trăm chương trình nghệ thuật đặc sắc; trên không gian rộng từ trung tâm Thành phố Huế lan tỏa đến các vùng trọng điểm kinh tế của Thừa Thiên Huế, tất cả khẳng định vị thế của thành phố Festival của Việt Nam, một trong những trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của Việt Nam theo kết luận số 48 ngày 25/5/2009 của Bộ Chính trị. Đồng thời thể hiện sự đồng lòng đồng sức của chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế trên quá trình xây dựng quê hương sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Các kỉ lục Việt Nam trong Festival Huế 2010

Chứng nhận xác lập kỉ lục Việt Nam nhằm tôn vinh những đơn vị, cá nhân đã cống hiến tâm – trí  và sức sáng tạo của mình vì công chúng trong Festival Huế 2010 được trao cho 8 đơn vị, tổ chức và cá nhân:

  • Lễ hội “Tái hiện cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn”: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tỉnh
  • Lễ hội "Hành trình mở cõi" với quy mô lớn nhất: Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế và Tổng đạo diễn Lê Quý Dương
  • "Hơi thở của nước" - Vở diễn đầu tiên diễn trên một sân khấu đặt dưới mặt nước: Công ty cổ phần truyền thông Vẻ Đẹp Việt.
  • "Đến hẹn lại lên" - Bức tranh xé giấy lớn nhất của Hồ Đắc Hiệp
  • "Phố tranh Festival" - Nhiều tranh được trưng bày trên một tuyến phố nhất: họa sĩ Nguyễn Duy Hiền và nhóm họa sỹ.
  • Không gian nghệ thuật sắp đặt với nhiều con diều Huế nhất trên cầu Tràng Tiền: Câu lạc bộ Diều Huế
  • Chữ "Long" (Hán tự) được thể hiện theo lối thư pháp với nhiều kiểu viết nhất (1.000 chữ): Tác giả Lê Thiên Lý và Cái Văn Long
  • Lễ hội truyền thống cung đình Huế nhiều và quy mô nổi bật nhất: Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế