Vũ điệu của tình hữu nghị Việt Nam – Ba Lan

Những điệu múa, khúc hát tràn trề sức sống, đậm chất Ba Lan của các bạn trẻ nghệ sỹ đoàn nghệ thuật dân gian Jedliniok - Ba Lan tại Festival Huế 2010 đã thêm sự nối kết tình anh em giữa hai đất nước Việt Nam và Ba Lan.
;

Vũ hội của các nam thanh nữ tú trên sân khấu thật nhộn nhịp trong những khúc nhạc rộn ràng, tiếng nhảy dẫm chân sôi nổi, tiếng hát trong trẻo quyện trong điệu đàn luyến láy. Từng đôi nam nữ bắt tay nhau múa hát, họ trao nhau nụ cười trẻ trung và những tình cảm tươi mới, trong từng điệu nhảy, tự nhiên. Những điệu múa các bạn trình diễn mang đặc trưng của vùng Silesia như vùng hạ Silesiam, vùng Thượng Silesian, vùng Cieszy nski và vùng Opolski Silesian, Beskid Śląski, Zagłębie Dąbrowskie.

Những nhạc công chơi nhạc rất ngẫu hứng, ca sĩ đội vòng hoa của mùa Xuân, tiếng hát vang vọng và ngọt ngào như kết đọng mật ngọt trên hoa cỏ, sương sớm. Cùng chiếc váy in hoa của thảo nguyên, tóc vàng tết bím nơ đỏ, những đôi mắt xanh sáng ngời, đôi môi mọng đỏ cười tươi rói,… những thiếu nữ Ba Lan độ xuân thì ríu rít bên nhau. Những chàng trai tinh nghịch, hay pha trò thể hiện trước mặt các cô gái xinh đẹp. Họ cùng đùa vui bên nhau, thật say mê.

 

Trong tiếng nhạc sôi động, không khí vũ hội của đêm diễn cùng các bạn Ba Lan, hai khán giả ngồi cạnh phóng viên ngẫu hứng trò chuyện với nhau về những câu thơ:

Em ơi, Ba Lan mùa tuyết tan
Đường bạch dương sương trắng nắng tràn
Anh đi, nghe tiếng người xưa vọng
Một giọng thơ ngâm, một giọng đàn

Những câu thơ ngân nga như “một giọng đàn” của Tố Hữu lâu nay vẫn luôn được nhiều người đọc, tự nhiên và luôn gợi nhớ về thiên nhiên và con người đất nước của những hàng Bạch dương, nắng và tuyết,…

Sự hiện diện của đoàn nghệ thuật dân gian Jedliniok  trong Festival Huế 2010 đặc biệt có ý nghĩa khi năm 2010 đánh dấu mốc kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan. Càng đặc biệt hơn, chuyến trình diễn này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội của Ba Lan dành tặng Việt Nam, chương trình  thuộc lĩnh vực giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch, hợp tác giữa hai quốc gia (Hiệp định hợp tác văn hoá, khoa học giữa Việt Nam - Ba Lan được ký năm 1992).