Khi nghệ thuật truyền thống Việt Nam và âm nhạc Phương tây gặp gỡ

Vào lúc 20.30 tối 10.6.2010, tại sân khấu Cung Trường Sanh, Nghệ sỹ Phó An My đã có buổi biểu diễn thứ 4 của mình trong chương trình “Tiếng Thốt”
;

Nghệ thuật là phương tiện phản ánh đời sống tinh thần, tâm sinh lý của con người. Có bao nhiêu hình thức nghệ thuật truyền thống của Việt Nam đã được các nghệ sỹ mượn để chuyển tải bảy sắc thái tình cảm trong đời sống phong phú của con người: Hỷ (niềm vui), Nộ (sự tức giận), Ái (tình yêu thương), Ố (lòng căm ghét), Ai (nỗi bi thương), Lạc (niềm hoan lạc), Dục (ước muốn nhục dục), như: Tuồng, Cải Lương, Ca trù… “Tiếng thốt” sử dụng nhạc cụ tiêu biểu của nền âm nhạc Phương tây – Piano, kết hợp với những tinh túy của một loại hình nghệ truyền thống Việt Nam - Tuồng cổ, để chuyển tải những cung bậc xúc cảm đó.


Nói đến “Tiếng Thốt” là nói đến “nhân vật chính” – tiếng đàn Piano. Với sự thể hiện xuất sắc của nghệ sỹ piano Phó An My, tiếng đàn Piano đã tạo ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc: lúc ầm ầm giận dữ, lúc du dương chan chứa tình yêu, lúc hân hoan rộn rã, lúc chậm rãi u ám, lúc buông lơi “liêu trai”…

Piano - Nhân vật chính trong "Tiếng Thốt"

Điểm xuyết trong không gian xúc cảm đa sắc thái mà tiếng đàn piano tạo ra chính là tinh hoa của nghệ thuật Tuồng. Những gì đặc trưng nhất của Nghệ thuật Tuồng được nhạc sỹ Đặng Tuệ Nguyên chọn lọc đưa vào tác phẩm như: nghệ thuật diễn xướng, cụ thể là tiếng Cười; Kèn Bóp – linh hồn của dàn nhạc Tuồng; và Trống Chiến – nhạc cụ tạo nhịp và tạo ra trạng thái, nội dung diễn xướng và tính cách nhân vật. Trong đó, ấn tượng nhất với người viết chính là nghệ thuật  tiếng cười. Chỉ với tiếng cười người nghệ sỹ đã diễn tả đầy đủ tất cả những sắc thái tình cảm “sớm nắng, chiều mưa” của tính khí con người.

Tiếng cười đa sắc thái

Có thể nói "Tiếng Thốt" là một sự gặp gỡ hoàn hảo trên mọi phương diện: không chỉ giữa âm nhạc truyền thống Việt Nam (Tuồng cổ) và âm nhạc phương Tây (với Piano là nhạc cụ tiêu biểu), mà còn giữa Nghệ sỹ Piano Phó An My và nhạc sỹ Đặng Tuệ Nguyên, và giữa chính những người biểu diễn và khán giả (Tây, ta) có mặt.

Kèn Bóp và Trống Chiến tham gia điểm xuyết trong "Tiếng Thốt"