DNTN thêu xuất khẩu Kinh Đô

Thêu tay là nghề truyền thống gắn liền với lịch sử tâm linh của người phụ nữ Huế từ rất lâu đời. Với mong muốn lưu giữ và kế thừa nghề thêu đồng thời giới thiệu đến bạn bè trong ngoài nước, DNTN Thêu Kinh Đô (Kidemex) luôn đi đầu về các sản phẩm thêu tay cao cấp, kết tinh bởi văn hóa châu Âu và tinh hoa châu Á tạo nên nét đặc sắc của nghệ thuật thêu cung đình.
Địa chỉ : 1 Lê Lợi, TP Huế
Điện thoại : +84 54 3820032
Phát triển thị trường
 
Trước đây, Thêu Kinh Đô chỉ là một doanh nghiệp nhỏ thuê cơ sở tại số 1 Lê Lợi, Huế. Thời gian đầu, mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng bằng lòng quyết tâm và đam mê với nghề truyền thống này, anh Trần Đại Song – Giám đốc doanh nghiệp đã kiên trì tìm kiếm thị trường và tạo được niềm tin cho khách hàng trong và ngoài nước. Từ đó, Thêu Kinh Đô càng mở rộng nhiều mối quan hệ và tìm được các đối tác đáng tin cậy. Năm 2008, nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn khủng hoảng, Thêu Kinh Đô với thế mạnh của nghành nghề truyền thống và sự ủng hộ của khách hàng đã mạnh dạn xây dựng cơ sở nhà xưởng riêng, phát huy nội lực, cải tiến chất lượng mẫu mã. Khi tình hình kinh tế đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc DNTN Thêu Kinh Đô khai trương cơ sở mới tại số 120/13/3 Điện Biên Phủ - Huế và tiếp tục sản xuất. Đến nay, người Huế và khách hàng khắp nơi có thể nhìn thấy sự trưởng thành của DNTN Thêu Kinh Đô với một cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ nhân công lành nghề đông đảo. Với những bước tiến như vậy, Thêu Kinh Đô luôn là doanh nghiệp uy tín về gia công các mặt hàng thêu xuất khẩu vào thị trường các nước Hàn Quốc, Nhật Bản nhiều năm qua.
  
Để khẳng định thương hiệu và uy tín, Thêu Kinh Đô luôn giữ chữ tín với khách hàng, luôn thay đổi mẫu mã, chặt chẽ trong khâu kỹ thuật, đảm bảo số lượng, chất lượng. Thêu Kinh Đô cũng thường xuyên phối hợp với các Trung tâm xúc tiến thương mại Huế, Quảng Trị tổ chức những buổi huấn luyện dạy nghề cho các chị em phụ nữ trong và ngoài tỉnh. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc gìn giữ và lưu truyền nghề thêu truyền thống. Ngày nay, hàng thêu của Kinh Đô đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và một số nước châu Âu. Trong đó tập trung chủ yếu ở thị trường Hàn Quốc. Hàng thêu tay của Kinh Đô đã thuyết phục nhiều đối tác tầm cỡ tại Seoul – Hàn Quốc như các công ty: Sinbim, Sing Sung, Judang,… Tương lai, Kinh đô sẽ mang hàng thêu truyền thống đi xa hơn nữa để tìm hướng đi vững chắc hoà nhập thị trường thế giới.
 
Sản phẩm thêu tay
 
Sản phẩm thêu tay của Kinh Đô rất phong phú, đa dạng về chủng loại. Từ trang phục truyền thống như áo Kimono của Nhật Bản, Hanbok của Hàn Quốc, trang phục cung đình, tới gối, áo, chăn màn, khăn trải giường, tranh thêu phong cảnh,… Trong đó, DNTN Thêu Kinh Đô đặc biệt chú trọng đến các mẫu thêu cho trang phục cưới, dạ tiệc truyền thống Hàn Quốc với các phụ kiện đi kèm như khăn tay, khăn choàng cổ, giày, tất,…Tác phẩm thêu tay ở Kinh Đô được thể hiện trên chất liệu bằng lụa tơ tằm nhập khẩu từ Hàn Quốc. Nguyên vật liệu là chỉ lụa tơ tằm được nhập khẩu từ Nhật Bản. Ngoài ra, Kinh Đô còn thêu gia công các trang phục điện ảnh trong các bộ phim cổ trang Hàn Quốc. DNTN Thêu Kinh Đô đã từng thực hiện 9 bộ áo cho triều đình Hàn Quốc. Bên cạnh đó,  Kinh Đô còn tự tổ chức may một số mặt hàng xuất khẩu. 
 
Người thợ thêu Kinh Đô
 
DNTN Thêu Kinh Đô đang ngày càng lớn manh, là một đại gia đình với trên 300 nhân công nữ tay nghề giỏi. Hơn nữa, Kinh Đô còn có đội ngũ lao động kết cườm cho những trang phục hiện đại hay theo nhu cầu của khách hàng. Công việc của người thợ thêu rất vất vả, phải đòi hỏi phải có đôi tay khéo léo và cặp mắt tinh tường, có khiếu thẩm mỹ tinh tế và tính cẩn thận, kiên trì. Không chỉ vậy, người thợ thêu Kinh Đô luôn mày mò, sáng tạo ra được kỹ thuật thêu tinh xảo như thêu hàng trắng, hàng nổi, thêu kết hợp rua, ren... làm tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm. Với những thợ thêu tay ở Kinh Đô, một bức thêu không chỉ là một sản phẩm xuất khẩu, mà đó là cả một không gian tình cảm của họ. Những cảm xúc, suy nghĩ và linh hồn họ gửi vào mỗi đường chỉ mũi kim mới tạo nên những tác phẩm xuất thần và sinh động đến vậy.
  
 
 
Thiết nghĩ, giá trị của bức thêu là ở cái hồn và để chiếm lĩnh được nó lại phải có cái tâm của người sáng tạo. Biết rõ điều đó, cả chủ doanh nghiệp lẫn người thợ thêu đều luôn chú trọng đến tính nghệ thuật tâm hồn trong mỗi bức thêu. Những đôi tay mềm mại dịu hiền của phụ nữ Huế lướt nhẹ qua mảnh vải khiến cho bông sen, bông hồng nở trên tấm lụa mềm, bươm bướm vờn hoa hút mật,...Những người thợ ấy là người nghệ sĩ vẽ nên những tiếng lòng, những rung động của trái tim bằng cây kim và sợi chỉ muôn sắc, muôn màu. Những tác phẩm khiến lòng người rung động ấy là sự kết hợp điêu luyện giữa văn hóa và màu sắc Việt Nam với những nét văn hóa độc đáo của Hàn Quốc. Đó chính là nét đặc sắc mà người chủ doanh nghiệp mang trong mình hai dòng máu Việt - Hàn như anh Trần Đaị Song truyền đến những người thợ thêu của mình.
 
Nghệ thuật thêu tay ở đất kinh kì sẽ mãi là niềm tự hào của người dân xứ Huế và cả dân tộc Việt Nam trên bước đường hội nhập thế giới. Và “Thêu Kinh Đô” sẽ mãi vang danh trong lòng bạn bè khắp thế giới yêu nghệ thuật thêu.