Chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba là trung tâm thương mại lớn nhất ở Huế, được xây dựng vào năm 1899 dưới thời vua Thành Thái. Chợ nằm ở bên bờ sông Hương, về phía tây nam của kinh thành. Mặt tiền chợ nằm trên đường Trần Hưng Đạo, hồi trước gọi là phố Trường Tiền, phố chính của Huế.
Địa chỉ : 2 Trần Hưng Đạo, TP Huế
Điện thoại : +84 54 3524663
Thật ra chợ Đông Ba có một lịch sử xưa hơn. Thoạt đầu, nó tọa lạc gần cửa Đông Ba và có tên là Quy Giả thị, hình thành hồi đầu thế kỷ 19, dưới thời vua Gia Long. "Quy Giả" là người trở về, có nghĩa là chợ do những người trước đó đi tản cư lúc có chiến tranh với quân Trịnh và tiếp đó là Tây Sơn nay trở về lập nên. Đến năm 1885, lúc kinh đô thất thủ, chợ bị quân Pháp đốt sạch. Năm 1887 vua Đồng Khánh cho xây lại chợ. Nhưng sau đó vua Thành Thái đã dời chợ đến địa điểm sát với bờ sông, gọi là "giại". Trong dân gian còn để lại câu hò:
 
Chợ Đông Ba đem ra ngoài giại,
Cầu Trường Tiền đúc lại xi mon.
Ơi người lỡ vận chồng con,
Vô đây gá nghĩa vuông tròn đặng không.
 
Chợ Đông Ba lúc bấy giờ gồm bốn dãy lầu đúc mái bằng, xếp thành một hình vuông, ở giữa có một tháp cao có đặt đồng hồ có bốn mặt, đến giờ thì gõ chuông nên gọi là lầu chuông. Năm 1968 và năm 1972, chợ bị đốt phá. Đến năm 1986, chợ được sửa sang lại như ngày nay.