Tái hiện lễ hội Quang Trung lên ngôi tại núi Bân

09/01/2010 02:00:09

Tối 9-1, Khánh thành Khu Tượng đài Anh hùng dân tộc Quang Trung và Lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế được tái hiện một cách hoành tráng và uy nghiêm tại di tích lịch sử núi Bân với sự tham gia của gần 1.500 người của các đơn vị nghệ thuật ở tỉnh Thừa Thiên - Huế và Trung tâm TDTT tỉnh Bình Định.

Đây là một trong những chương trình lễ hội nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Lễ hội kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ và đã thực sự làm xúc động hàng ngàn khán giả. 

Năm 1788, Nguyễn Huệ đã chọn núi Bân để làm lễ đăng quang lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung. Với tầm quan trọng đặc biệt của Triều đại Tây Sơn mà đứng đầu là Hoàng đế Quang Trung và Kinh đô Phú Xuân trong lịch sử, tỉnh Thừa Thiên - Huế giao trách nhiệm cho Thành phố Huế xây dựng Tượng đài Quang Trung tại khu di tích lịch sử núi Bân. Tượng đài Hoàng đế Quang Trung cao 21 mét (phần tượng 12m, phần đài 9m) được làm bằng chất liệu đá xanh xám Thanh Hoá. Khu tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung có diện tích 25.467m2. Ngoài tượng đài, ở đây còn có sân hành lễ, quảng trường lễ hội, nhà thờ hoàng đế Quang Trung và hoàng hậu Lê Ngọc Hân cùng các quan văn võ; nhà trưng bày tư liệu hiện vật của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn, cùng hệ thống cây xanh và các công trình phụ trợ khác. Tổng kinh phí đầu tư là 39.177 triệu đồng. Đây không chỉ là công trình kiến trúc nghệ thuật đặc biệt mà còn là biểu tượng cao đẹp về một vương triều lẫy lừng trong lịch sử dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về di sản cho thế hệ trẻ.

Tại lễ khánh thành, ngay tại Quảng trường núi Bân đã tái hiện lễ đăng quang Hoàng đế Quang Trung và quang cảnh xuất quân đầy hào khí của đoàn quân áo vải, cờ đào. Đây là lần thứ hai lễ hội lên ngôi của Hoàng đế Quang Trung được tái hiện ngay tại núi Bân (còn gọi là Đàn Nam Giao Tây Sơn, núi Tam Tầng, Đông Tầng...) - nơi cách đây đúng 222 năm, trong thế nước bức bách, Nguyễn Huệ cùng quan quân đã lập đàn tế trời, xưng hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung trước khi xuất quân thần tốc tiến ra Bắc đánh tan hơn 20 vạn quân Thanh xâm lược. Lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế bắt đầu bằng một hồi trống trận rền vang, biểu tượng sức mạnh và hào khí của đoàn quân Tây Sơn ngày nào.