Rộn ràng hoàn thiện tác phẩm và dựng tượng trước ngày bế mạc

27/05/2008 03:53:57

Những ngày cuối tháng 5 ở vườn Trại STĐKQT tại Khu du lịch Abalone Resort & Spa trời trở nên nắng nóng và gió bụi, nhưng “nóng” hơn là không khí khẩn trương và say mê hoàn thành những kỹ xảo, chi tiết cuối cùng và dựng tác phẩm điêu khắc.

Khác hẳn với những ngày đầu khi khắp nơi chỉ có những khối đá câm lặng vô cảm, giờ đây đã hiện lên một diện mạo sinh động của một vườn tượng mang tính chuyên nghiệp và thẩm mỹ tinh tế. Trên khắp công trường chế tác và tạc tượng chỗ nào cũng mịt mù khói bụi và tiếng máy mài , tiếng gầm của xe cẩu đá làm cho cả không gian toát lên cảm giác những công việc sáng tạo đã đi dần đến ngày kết thúc.

Trong chiếc khăn che bụi và nắng kín mặt, NĐK Carole Turner (Mỹ) đang miệt mài xả nước mài một đường cong trên khối đá với một niềm say mê đăm đắm, dường như NĐK đang chạy đua với thời gian, bất chấp nắng rát và bụi đá. Bên bờ hồ nhỏ, NĐK Clare Martin (Úc) đang tư lự tính toán cách đặt những chiếc thuyền đá xinh xắn gần mép nước. Đứng dưới trời nắng gay gắt, NĐK Peerapong Doungkaew (Thái Lan) đang yêu cầu những người thợ phụ việc phối hợp hoàn thành những chi tiết cuối cùng trên đầu bức tượng người phụ nữ. Xa xa gần bể bơi là NĐK Wilfried Behre (Đức) đang căng mình mài trên các khối đá lớn, dường như ông không còn để ý đến ai chỉ lặng mình vào việc cắt đá, điều chỉnh những chi tiết của các khối tượng.
 

Nhà điêu khắc Wilfried Behre (Đức)

Giữa trưa chủ nhật 25/5 nóng bỏng này thì may mắn nhất có lẽ là NĐK Đặng Thị Khuê, chị đang loay xoay với ba phiến đá đã hiện lên hoa văn như tấm gấm đá trang nhã, toàn bộ tác phẩm và vị trí tạc tượng của chị đều được bóng cây bồ đề che mát. Chị vui vẻ nói : ”Tôi đã tham gia một vài Trại ĐKQT và lần nào cũng vậy tôi say sưa làm việc hết mình vì nói gì thì nói tôi không phải là NĐK chuyên nghiệp nên tôi phải cố gắng hơn rất nhiều so với các đồng nghiệp của mình”. Nữ điêu khắc gia duy nhất của TP Hồ Chí Minh là Phan Gia Hương lại suy tư  nhìn ngắm tác phẩm của mình. Chị có vẻ rất hài lòng với đứa con tinh thần của mình và cho biết vị trí tác phẩm đã được xác định và chị đang đợi xe cẩu đến nâng tác phẩm lên cao hơn trên bãi cỏ.  NĐK người Anh John Maine - một trong những người khi giới thiệu tác phẩm của mình trong một buổi sinh hoạt CLB học thuật đã làm cho các NĐK bè bạn quốc tế khác phải thán phục tôn vinh lại xử lý tác phẩm bằng một hình thức sắp đặt đá theo khối tự nhiên của chúng, ông muốn làm một vọng cảnh đài đầy vẽ lãng mạn hướng về phía phá Tam Giang mênh mông.

Một tác phẩm của Trại STĐKQT Huế 2008

 

Cũng vào buổi sáng 25/5 chủ nhật, mọi người chứng kiến một khung cảnh đầy hứng thú khi những chiếc xe cẩu những khối  tượng Linga -Yoni  của NĐK  Ravinder Bhardwaj (Ấn Độ). Một hình ảnh hết sức hiếm thấy như sự kết hợp tâm linh thuần khiết của sự Sinh Tồn mà tác giả biểu lộ. Tác giả Yang Qirui (Trung Hoa) với biểu tượng nón và ba thiếu nữ trong những khối đá xoay tròn đã tạo ra được một không gian rất ăn nhập với nơi đặt để.

Còn đúng một tuần nữa thì Trại STĐKQT Huế 2008  sẽ được bế mạc. Từ diện mạo đang thành hình của cả không gian điêu khắc tại Abalone Resort & Spa cho thấy không còn nghi ngờ gì nữa trại lần này cũng sẽ tiếp nối được thành công của các trại trước. Điều còn lại là những tác phẩm khác nhau sẽ được đặt để như thế nào trong những không gian còn lại của Khu du lịch Abalon Resort & Spa để tạo được sự hài hòa thẩm mỹ tạo hình cao nhất và phát huy được các giá trị sinh thái của một cảnh quan khu du lịch đặc sắc./.