Ca sĩ nhạc blues Coco York (Hoa Kỳ)

28/02/2008 02:35:25

Thông qua sự hỗ trợ của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại thành Phố Hồ Chí Minh, nữ ca sĩ nhạc jazz và blues nổi tiếng của Mỹ, Coco York, người đã đi khắp nơi trên thế giới để biểu diễn và giảng dạy, người luôn mang sự ngạc nhiên đến cho khán giả với tài năng, sức thu hút và kiến thức sâu rộng về âm nhạc Hoa Kỳ sẽ trình diễn tại Festival Huế 2008 cùng với một khách mời đặc biệt là nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Coco York, diễn viên và giảng viên nhạc jazz và blues của Mỹ, người luôn mang sự ngạc nhiên đến cho khán giả bằng tài năng, sức thu hút và kiến thức sâu rộng về âm nhạc Mỹ, sẽ biểu diễn tại Festival Huế dưới sự tài trợ của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tên thật là Guinevere Henry, CoCo York đã tiến một bước dài từ quê hương Arkansas. Sau khi nhận bằng tốt nghiệp âm nhạc từ trường Đại Học Nam Louisiana, bà học chuyên về nhạc kịch với sự giúp đỡ của Mattiwilda Dobbs, một nữ ca sĩ opera nổi tiếng của Mỹ.  Bà mài dũa tài năng thiên bẩm về jazz và blues của mình tại các buổi trình diễn ở các câu lạc bộ tại New Orleans và đã từng tới Châu Phi để tìm hiểu cội nguồn của nhạc jazz.  

 Ngoài vinh hạnh được diễn chung với B.B. King và các nghệ sĩ lớn khác, CoCo còn được nhận vinh dự cao nhất của một nghệ sĩ khi bà được mời trình diễn tại lễ nhậm chức của  Tổng Thống Bill Clinton năm 1997. Sau đó chính Tổng Thống Bill Clinton còn mời bà tham dự lễ kỷ niệm 50 năm chương trình "Kế Hoạch Phục Hưng Châu Âu " tại Rotterdam và đã ca ngợi buổi biểu diễn của bà là "rất cảm động và ấn tượng".

CoCo York đã chứng tỏ mình là một đại sứ văn hoá tuyệt vời. Trong các tour lưu diễn với tư cách ca sĩ  tại Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Châu Úc cũng như với tư cách là một Giáo Sư Âm Nhạc tại Nhạc Viện Rotterdam, Hà Lan, bà đã coi sự nghiệp của mình là một sứ giả mang âm nhạc truyền thống của Hoa Kỳ đến cho các khán giả và nghệ sĩ trên khắp thế giới.

Sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống biểu diễn nghệ thuật, Trần Mạnh Tuấn bắt đầu đến với saxophone từ năm 1997 và là người Việt nam đầu tiên nhận học bổng từ Trường Đại Học Âm Nhạc Berklee, Hoa Kỳ. Tuấn được coi là nghệ sĩ tiên phong trong phong trào nhạc jazz Việt Nam và đã từng được nhận danh hiệu "Nghệ Sĩ Saxophone số một tại Việt Nam". Âm nhạc ưa thích của anh là sự kết hợp giữa nhạc truyền thống Việt Nam và âm nhạc hiện đại. Lọai hình âm nhạc này chứa đựng tình yêu, hơi thở và hạnh phúc. Tuấn đã từng biểu diễn chung với nhiều nghệ sĩ tên tuổi, trong đó có Hans Dulfer, Herbie Hancock, Wayne Shorter, hai anh em Dave và Don Grusin, Coco York, Jennifer Ryan, Mezcal Jazz Unit, Dana Leong…