Tuyệt phẩm đồ sứ ký kiểu toàn mỹ

Ngày 25/4, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế diễn ra triển lãm hơn 70 tuyệt phẩm đồ sứ ký kiểu có giá trị xuyên suốt các triều đại Lê - Trịnh, chúa Nguyễn và triều Nguyễn, dài hơn 300 năm.

Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng các nhà sưu tầm cổ vật, gồm: ông Nguyễn Công Tuấn và ông Ngô Văn Trường (TP. Hà Nội), ông Nguyễn Hữu Hoàng (TP. Huế) phối hợp tổ chức.
 
Trọng tâm là 30 trân phẩm đồ sứ ký kiểu thời Lê – Trịnh với đầy đủ các hiệu đề: Nội phủ thị trung, Nội phủ thị hữu, Nội phủ thị đoài, Nội phủ thị đông… Nhiều món được ước tính có giá hơn 2 tỷ đồng, lần đầu tiên được đưa ra trưng bày ở Huế để công chúng thưởng lãm. Đại diện đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn là những món đồ sứ ký kiểu tiêu biểu dưới các triều vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức và Khải Định. Những món đồ này đã từng được các vị vua triều Nguyễn sử dụng lúc sinh thời.
 
Đồ sứ ký kiểu là tên gọi của nhóm hiện vật đồ sứ do người Việt Nam (vua, quan và cả thường dân) đặt làm tại các lò gốm sứ Trung Hoa, với những yêu cầu riêng về kiểu dáng, màu sắc, hoa văn trang trí, thơ văn minh họa và hiệu đề; phù hợp với sở thích, thị hiếu thẩm mỹ và nhu cầu sử dụng của người Việt.
 
Thưởng lãm “Đồ sứ ký kiểu thời Lê - Trịnh, chúa Nguyễn và thời Nguyễn” qua một số hình ảnh:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kim Thanh + Hạnh Nguyên
TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---