Tiềm năng và thế mạnh
Đô thị Huế

Nghị quyết 39/NQ/TW ngày 16/08/2004 của Bộ Chính trị, Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 13/08/2004 của của Thủ tướng Chính phủ và Quy hoạch phát triển KTXH của tỉnh, thành phố đến năm 2020, đã xác định các thế mạnh của thành phố Huế.

Huế là một trung tâm văn hóa - du lịch của Việt Nam

Phát huy lợi thế thành phố của những di sản và lễ hội - nguồn tài nguyên quý giá của du lịch, ngành kinh tế - du lịch kết hợp với những tiềm năng khác của tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những bước phát triển khá toàn diện và bền vững, trở thành một trong những trung tâm văn hóa, du lịch lớn của cả nước, thực hiện sự liên kết về du lịch với các tour du lịch trong tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây với các điểm du lịch ở Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, hình thành nên “Con đường di sản miền Trung”. Dịch vụ du lịch ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, trở thành một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn của Thừa Thiên Huế. Năm 1990, từ chỗ chỉ chiếm 25-35%, đến nay đã vươn lên chiếm tới hơn 43% trong tổng thu nhập kinh tế của tỉnh. Ngành du lịch từ chỗ chỉ có 30 khách sạn với 150 phòng, nay đã tăng lên gần 160 khách sạn với 6000 phòng. Doanh thu từ dịch vụ du lịch ngày càng tăng cao, tốc độ tăng trưởng bình quân 30-35% năm, lượng khách du lịch đến tỉnh Thừa Thiên Huế đạt từ 300.000 lượt/năm nay đã tăng lên từ 1,7 đến 2 triệu lượt khách mỗi năm. (Riêng đối với Quần thể di tích Cố đô Huế, lượng khách đến tham quan di tích năm 1993 chỉ đạt 235.000 lượt, nhưng sau 15 năm, đã có 1,8 triệu lượt khách mỗi năm đến tham quan, doanh thu đạt 80 tỷ/năm).

Hiện nay, du lịch văn hóa, lễ hội ngày càng được khai thác và phát huy có hiệu quả, Thừa Thiên Huế đã và đang là tâm điểm thu hút một số lượng lớn các quan chức, các nhà nghiên cứu các nhà khoa học, các vận động viên, khách tham quan trong và ngoài nước đến tham dự các hội nghị, các giải thi đấu thể thao. Chính nhờ hiệu quả kinh doanh dịch vụ du lịch nên Thừa Thiên Huế cũng là địa bàn thu hút các nhà đầu tư, có nhiều chương trình hợp tác được triển khai, trong đó có những dự án đầu tư du lịch trên 1 tỷ USD.

Là trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành chất lượng cao và nghiên cứu khoa học kỹ thuật của Việt Nam

Toàn thành phố có gần 70.000 cán bộ khoa học kỹ thuật và công nhân có tay nghề (chiếm 40% lực lượng lao động).

  • Đại học Huế
  • Hệ thống trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề trên các lĩnh vực

Là một trong ba trung tâm y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao của cả nước

  • Đại học Y khoa, đại học duy nhất của vùng duyên hải miền trung và bắc trung bộ
  • Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện các kỹ thuật cao:ghép thận, ghép tuỷ, mổ tim hở.
  • Bệnh viện Đại học Y Huế: mổ não bằng dao gama, phẩu thuật nội soi, chỉnh hình, sử dụng máy tần số-phóng xạ để điều trị ung thư gan ...

Là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất kinh doanh

Các mũi nhọn kinh tế của thành phố đã được xác định là: Du lịch - Dịch vụ, Công nghiệp - tiểu thủ công nghệp.

  • Dịch vụ: Thành phố Huế có điều kiện thuận lợi và đã được Trung ương định hướng phát trỉên thành một trung tâm du lịch, thương mại, dịch vụ và giao dịch quốc tế của cả khu vực miền Trung và Tây nguyên và thành phố Festival của Việt Nam.
  • Công nghiệp - TTCN: Các ngành sản xuất công nghiệp-TTCN có tiềm năng được xác định như: CN dệt may, da giày, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống, chế biến thực phẩm đặc sản; điện tử, cơ khí tiêu dùng và sửa chữa... Huế có nhiều ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống lâu đời như: đúc đồng, thêu ren, mộc điêu khắc chạm khảm,... với đội ngũ thợ thủ công lành nghề, đông đảo.
  • Cụm công nghiệp, khu đô thị, trung tâm thương mại: Thành phố đã đầu tư xây dựng cụm công nghiệp làng nghề Hương Sơ với quy mô 48 ha, khả năng mở rộng thành 100 ha nhằm tạo điều kiện mặt bằng sản xuất cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực SX CN-TTCN. Hiện đã có các nhà máy: Bánh kẹo, giày XK, điện tử, mộc cao cấp, bánh đa nem XK, nhựa... Ngoài ra Thành phố đã và đang quy họach phát triển nhiều khu đô thi mới như: An vân dương, Đông nam Thuỷ an, Bắc Hương sơ, Tây Hương sơ, Đông nam Thuỷ trường; các trung tâm thương mại lớn: Trung tâm thương mại Bắc trường tiền, siêu thị Metro Thuỷ an, trung tâm thương mại và dịch vụ Plaza...
Theo thuathienhue.gov.vn
 
Đăng ký nhận tin
---