Cơm hến và chè bắp Cồn Hến
Địa chỉ : Cồn Hến, Vĩ Dạ
Du khách thập phương đến thăm Cố đô Huế, ngoài thưởng thức các món ăn ngon của người Huế làm như: Bún bò giò heo, các loại bánh nậm, bèo, ram ít, bột lọc nhân tôm, chả tôm, bánh khoái Thượng Tứ, cơm ăn với cá bống kho tộ, cơm thập cẩm bọc trong lá sen… còn được về thăm Cồn Hến, nằm giữa sông Hương (thuộc phường Vĩ Dạ - Huế) để được ăn cơm hến, chè bắp ngon nổi tiếng.

Hến ở Huế ngon nhất là hến cồn (người Huế gọi cồn nổi nằm giữa sông Hương này là Cồn Hến). Hến sống trong lớp bùn sâu của đáy sông là môi sinh tốt cho loài hến.

 

Người dân Cồn Hến hàng ngày đi đò xúc hến dưới sông và đem về luộc hến xong đem ra sông đãi trong những chiếc rổ lớn, tách vỏ, lấy riêng mặt hến đem đong chén bán cho những người làm cơm hến. Chị Tống Thị Gái, 52 tuổi, có quán cơm hến ở Cồn cho biết: Hến được làm sạch rồi xào với hành, mỡ, măng khô, thịt heo thái chỉ cho thật khô. Cơm hến trộn với rau sống; món rau sống làm bằng thân chuối non được thái mỏng như sợi chỉ, trộn lẫn với khế, rau thơm, giá chần. Món này còn cho thêm bóng lợn, đậu lạc rang mỡ, vừng, tương ớt, mắm tôm, bột ngọt. Cơm nấu chín được xới ra rá để nguội, có như vậy khi cho cơm vào tô trộn với món rau sống khỏi bị bầm rau. Sau đó cơm hến được chan với nước luộc hến nóng bốc hơi nghi ngút. Nước hến được cho thêm ít gừng, nên có màu trắng đùng đục, chính màu đùng đục ấy cơm hến mới ngon đến lạ lùng.

 

Cồn Hến còn có món chè bắp ngon mà ngoài Huế không nơi nào có được. Vùng này có bãi bồi vài chục ha. Người dân Cồn trồng bắp gần như quanh năm (trừ ba tháng lũ lụt). Bắp vùng này thơm ngon, béo ngậy vì hưởng được lớp phù sa dày trên mặt ruộng sau mỗi trận lụt. Người ta nấu chè bắp bắt đầu từ việc chọn thứ bắp không non mà cũng không quá già. Sau khi lột vỏ bắp, dùng dao hai lưỡi thật sắc thái mỏng bắp và dùng cùi bắp luộc để lấy nước thơm ngọt đó để nấu chè (sau luộc lấy cùi bắp ra bỏ đi). Bắp thái mỏng cho vào nồi đun sôi, khuấy đều liên tục trong một giờ đồng hồ đến khi bắp chín cho đường kính vào khuấy đều (lượng đường cho vừa, không nhạt và cũng không ngọt quá). Thứ được cho thêm vào món chè bắp là cốt nước dừa trắng như sữa, thơm lừng.

 

Ở Cồn Hến, hiện nay có 10 quán bán cơm hến, chè bắp. Cơm hến, chè bắp Cồn ngon nổi tiếng đã thu hút nhiều du khách đến thưởng thức. Ngày nào cũng vậy, sáng, trưa, chiều, tối đều có đông du khách đến với các quán cơm hến, chè bắp. Ngày chủ nhật, ngày lễ, ngày tết, nam thanh, nữ tú, sinh viên, học sinh, du khách trong nước và nước ngoài tìm đến các quán cơm hến, chè bắp Cồn để vừa thưởng thức một trong những món ẩm thực đồng quê, vừa du ngoạn tại một vùng yên tĩnh.

In ấn |   Gửi cho bạn bè
Dịch vụ du lịch
Đăng ký nhận tin
---