Bản sắc dân tộc độc đáo của người Khmer - Campuchia

Đêm qua 09/042012, một lần nữa các sân khấu Đại Nội – Huế lại sôi động với các phần trình diễn hấp dẫn của các đoàn nghệ thuật trong đó không thể không kể đến sức hút của Đoàn nghệ thuật truyền thống Khmer Campuchia tại sân khấu Đại Cung Môn.

Đến với Festival Huế 2012, Đoàn nghệ thuật truyền thống Khmer (Campuchia) đã mang đến những tiết mục múa hát mang đậm bản sắc văn hoá Campuchia như "Vũ điệu ngày mùa" - điệu múa truyền thống của người Pnorng; "Vũ điệu chim khổng tước vùng Pailin", những trích đoạn vũ kịch đặc sắc về sử thi "Ream Eysaur"…Ngoài ra, đoàn còn khiến khán giả nhất là khán giả Việt Nam bất ngờ với 2 ca khúc tiếng Việt “Mùa thu lá rơi” và “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh”.

Chim trống trong "Điệu múa chim Khổng Tước"Ca khúc "Mùa thu lá rơi" được biểu diễn bằng tiếng Việt

Vương quốc Campuchia là đất nước có nhiều tộc người cùng sinh sống. Mỗi dân tộc luôn ý thức gìn giữ những văn hóa, phong tục, tập quán, tín ngưỡng và lối sống riêng của mình. Robaim Phok Phall (Vũ điệu ngày mùa) là điệu múa truyền thống thường được dân tộc Pnorng sống tại vùng trung du các tỉnh Ratanank Kiri và Mundull Kiri biểu diễn, qua những điệu bộ và động tác của các diễn viên, điệu múa mô tả quang cảnh tươi vui của người nông dân đi chọn đồng gieo hái và vụ mùa bội thu.

 

Âm vang rộn rã trong "Vũ điệu ngày mùa"

Trong thần thoại của người Khmer, thần sấm Rocung Ream Eysaur và thần nước Mani Mekhala là các vị thần được nhắc đến nhiều nhất. Mani Mekhala là trích đoạn thuần túy nhất trong toàn bộ vở kịch, nói về sự giao tranh giữa nam thần và nữ thần.
Thần nước Mani Mekhala ăn vận áo quần thật đẹp, tay cầm quả cầu pha lê phép thuật lên đường đi gặp Vorachhun (Vua của các vị thần) để tỏ lòng tôn kính. Trên đường đi, Mani bị thần sấm Rocung Ream Eysaur cản đường nhằm giành lấy quả cầu phép thuật của nàng.Thần Sấm Rocung Ream EysaurVà thần nước xinh đẹp Mani Mekhala

Khổng tước là loài chim tượng trưng cho hạnh phúc. Điệu múa chim khổng tước mô tả cảnh chim trống tán tỉnh chim mái bằng vẻ đẹp mỹ miều của đôi cánh sặc sỡ nhiều màu sắc của nó. Đây được xem là điệu múa mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho người dân vùng Pailin. Vì lẽ đó mà Pailin được mệnh danh là vùng đất của đá quý và điệu múa này cũng được biểu diễn vào đầu năm và các ngày lễ quan trọng khác của đất nước Campuchia.Chim trống đang tán tỉnh chim mái

Tiếp sau đêm diễn này, trang phục của đoàn được trình diễn tại Đêm Phương Đông vào các đêm 10/4, 12-14/4. Và buổi biểu diễn cuối cùng của đoàn diễn ra vào ngày 11/4 tại Nghinh Lương Đình.

TTHOP-CTV
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---