Dư âm đẹp từ Festival làng nghề 2009

Chiều tối 14/6, lễ tế Tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh 3 nghề: gốm sứ, sơn mài và pháp lam đã khép lại lễ hội Festival nghề truyền thống Huế năm 2009.

Festival nghề truyền thống Huế 2009 diễn ra từ ngày 12-14/6/2009, có sự tham gia của 150 nghệ nhân của 12 làng nghề nổi tiếng trong cả nước như: Gốm Chu Đậu, Bát Tràng, Thổ Hà (miền Bắc), Bầu Trúc (Ninh Thuận), Gọ (Bình Thuận), Gốm Bình Dương, Gốm Quảng Nam, Gốm Phước Tích (Thừa Thiên Huế), Sơn mài Bình Dương, Sơn mài Hạ Thái, Sơn Mài và Pháp lam Huế, nhằm tôn vinh 3 nghề: gốm sứ, sơn mài và pháp lam. Đây là lễ hội được tổ chức định kỳ 2 năm một lần (vào năm lẻ) xen giữa các kỳ Festival Huế.

Festival nghề truyền thống năm nay tổ chức không gian mở phục vụ cộng đồng, diễn ra trên địa bàn thành phố Huế, đặc biệt là hai bờ sông Hương đoạn trước kinh thành Huế. Trong khuôn khổ festival sẽ có các hoạt động chính như: triển lãm nghệ thuật sơn mài, pháp lam và gốm cổ trong, ngoài nước nhiều giai đoạn; nghệ nhân trình diễn và tôn vinh các nghề gốm, pháp lam, sơn mài và một số nghề truyền thống khác; hội chợ làng nghề VN; thuyết trình của các chuyên gia, tọa đàm về nghề truyền thống…

Với các chương trình, triển lãm, khu trưng bày được dàn dựng công phu, đầu tư nghiêm túc về hình thức cũng như nội dung thu hút được người xem ngay từ tên gọi: Lời ru dòng sông, vẻ đẹp Việt, dòng sông kể chuyện, ánh sáng trong bóng tối, dặm dài đất nước qua cổ vật… Đây cũng là dịp Hội áo dài Việt Nam ra mắt góp phần bảo vệ và phát huy tốt hơn nữa một bộ phận di sản đặc sắc của văn hoá dân tộc Việt. Ngoài ra, lễ hội còn có chương trình kỷ niệm 110 năm cầu Trường Tiền, chợ Ðông Ba - hai địa danh lịch sử vốn gắn liền với đời sống kinh tế, xã hội và văn hóa của vùng đất cố đô.

Khép lại Festival nghề truyền thống Huế 2009 BTC đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Nghề và làng nghề thủ công truyền thống - tiềm năng và định hướng phát triển” nhằm tìm ra hướng đi mới duy trì sự phát triển cho các nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam. Festival làng nghề truyền thống 2009 tại Huế đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong chiều sâu tình cảm của người con xứ Huế và du khách trong và ngoài nước đến Huế, đã thực sự là sáng tạo vì lợi ích cộng đồng và sự phát triển bền vững của Huế - thành phố Festival của Việt Nam…

Theo dantri.com.vn
 
Các kỳ Festival nghề truyền thống Huế
Đăng ký nhận tin
---