Lung linh tà áo, nồng nàn hương sen...

Buổi ra mắt Hội áo dài đầu tiên của Việt Nam vào tối qua (13/6) ở Huế đã tạo ấn tượng đậm nét với người xem ngay từ cách bài trí sân khấu hình con thuyền trên nền hoa sen thơm ngát.

19h45 tối ngày 13/6, tại sân khấu Đập Đá đã diễn ra lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2009. Hơn 200 người mẫu, ca sĩ, diễn viên đến từ Hà Nội, TPHCM, đã biểu diễn các tiết mục múa, hát trên sân khấu được dàn dựng trên những mảnh ván ghép thành hình con thuyền, xung quanh được bài trí bởi những hình ảnh như nón bài thơ, tà áo tím, lũy tre làng, hoa sen ...

Phía xa là cầu Tràng Tiền làm phông nền cho sân khấu trong tiếng nhạc và thơ của Nguyễn Du, Cao Bá Quát, Thái Ngọc San, Lâm Thị Mỹ Dạ…

Các nhà thiết kế Ngân Khai và Quốc Bảo đã giới thiệu bộ sưu tập áo dài với hai màu chủ đạo tím và hồng, những cánh sen được vẽ, thêu và đắp tay không nhằm tạo ra những kiểu áo dài kiêu sa, đài các, mà là chiếc áo dài đơn giản, gần gũi của người dân xứ Huế.

Đặc biệt, tiết mục được xem là điểm nhấn trong chương trình là ca khúc Tà áo tím của nhóm 18 cựu nữ sinh Trường Đồng Khánh. Ở tuổi từ 55-70, các bà, các chị chính là hình ảnh minh họa sống động cho việc lưu giữ và bảo tồn chiếc áo dài truyền thống.

Cũng tại đêm khai mạc, bà Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch Hội áo dài đã giới thiệu với công chúng trong cả nước về Hội áo dài đầu tiên của Việt Nam mới được thành lập vào ngày 12/6 tại TP Huế.

Hội áo dài là một tổ chức xã hội quy tụ đông đảo hội viên trong cả nước để xây dựng các chương trình hành động vì sự phát triển của áo dài Việt Nam và gắng kết với các hoạt động vì cộng đồng. Hội áo dài còn quan hệ hợp tác với các tổ chức trong nước, quốc tế, nhằm trao đổi văn hóa về trang phục truyền thống văn hóa của các nước, hợp tác kinh doanh; trao đổi giữa các đoàn nghệ thuật áo dài, tổ chức các lễ hội áo dài có quy mô lớn, có sự phối hợp với các cuộc vận động sáng tác, định hướng cách mặc, cách ứng xử trong trang phục truyền thống, mở các dịch vụ trưng bày áo dài, may áo dài lấy ngay cho du khách.

 

Theo dantri.com
 
Các kỳ Festival nghề truyền thống Huế
Đăng ký nhận tin
---