Mỹ thuật Huế nhìn từ thác bản điêu khắc cung đình

Huế là vùng đất vốn nổi tiếng với rất nhiều những di tích văn hóa được lưu giữ từ thời chúa Nguyễn. Từ hệ thống các lăng tẩm, chùa chiền cho đến những yếu tố mỹ thuật được khắc ghi trên đó là cả một kho tàng không dễ gì khám phá hết.

Đến với Festival 2010, chúng ta lại có cơ hội được gặp gỡ những kiệt tác của nền mỹ thuật truyền thống qua một số thác bản được triển lãm tại Hữu Tùng Tự - Thế Tổ Miếu từ 5-13/06/2010. Các tác phẩm hiện còn là một minh chứng cho sự trường tồn của mỹ thuật Nguyễn trong dòng chảy lịch sử dân tộc.

Với triển lãm này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã giới thiệu đến công chúng vẻ đẹp của một số tác phẩm điêu khắc ở các khu lăng của các vua Nguyễn thông qua các thác bản (bản rập) trên giấy dó, một loại chất liệu truyền thống rất được giới làm nghệ thuật và các nhà khoa học tín nhiệm. Tất cả đều được làm bàn tay, hoàn toàn thủ công. Mỗi bản rập là một sự ghi nhận những thần thái khác nhau của các linh vật tiêu biểu như bia các đời vua, rồng, phụng...cùng các mẫu thức trang trí phổ biến khác của mỹ thuật Nguyễn. Trên mỗi bản rập, chúng ta có thể nhận ra sự biến chuyển của mỹ thuật Nguyễn qua nhiều giai đoạn khác nhau của lịch sử.Y phục quan Võ - lăng Minh Mạng, Rồng duỗi bậc - lăng Minh Mạng, Rồng duỗi bậc - lăng Tự Đức 

Nằm ở vị trí thoáng mát, gian nhà cổ xưa Thế Miếu thi thoảng phảng phất hương thơm từ sen như lời chào mời du khách thập phương về đây hội tụ và khám phá. Hy vọng triển lãm sẽ góp phần làm sáng lên vẻ đẹp tiềm ẩn vô tận của mỹ thuật truyền thống Huế và là điểm nhấn sâu lắng của Festival văn hóa 2010.

Kim Thanh
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---