Du ngoạn Rumani cùng Madalin Luca

“Mời các bạn du ngoạn Rumani cùng tôi”, nghệ sỹ Madalin Luca đại diện cho đất nước Rumani đến với Festival Huế 2010 mở đầu đêm diễn bằng lời chào mộc mạc và thân tình với khán giả. Đại Nội về đêm, buổi diễn cuối trong ngày 09/6/2010 tại sân khấu Đông Thái Hòa vẫn níu chân rất nhiều người xem.

Khán giả vỗ tay ngay từ lời giới thiệu của Madalin Luca: “Tôi sẽ chơi nhạc không dừng giữa các bài nhạc, và các bạn hãy vỗ tay khi biết tôi chuẩn bị chuyển sang bài nhạc khác.” Madalin Luca gây ấn tượng ngay từ đầu về một người nghệ sỹ có phong cách giản dị, gần gũi. Đêm nay chỉ có người chơi nhạc và người thưởng thức, cùng làm bạn đồng hành du ngoạn Rumani theo con đường âm nhạc.

Hành trang biểu diễn chỉ có hộp đàn Violon bên phải, hai câu Sáo bè để bên trái, bệ nhạc điện tử dưới chân, Madalin Luca bắt đầu làm người dẫn lối đưa khán giả đến với đất nước Rumani xinh đẹp.

Trong trẻo, vui nhộn, ríu rít như bản tình ca của chim muông, hoa lá, dòng suối len qua khe đá, khóm cây,… Du khách đang được đến với những miền quê tươi đẹp, thanh bình của Rumani. Sáo bè hoàn toàn chiếm lĩnh lưới âm thanh lúc này.

Pha thêm chút du dương của Violon, vài cái nhấn chân trên bệ nhạc điện tử, tiếng đệm chuông giáo đường hòa cùng sáo bè khi trầm khi bổng, khi lướt nhanh từng đợt, khi ngắt nhịp khiến người xem biết mình đang đến với những lâu đài cổ, những nhà thờ đang buổi cầu kinh của người dân.

Bất ngờ, nghệ sỹ vỗ tay, khán giả cũng vỗ tay theo hưởng ứng cứ ngỡ như chỉ là đang tán dương cho phần diễn vừa hết một chặng của Madalin Luca. Không phải, lắng nghe ngay sau đó, tất cả mọi người biết mình đang được hòa cùng những tràng vỗ tay của một tốp múa dân gian Rumani trong lễ hội đường phố. Có thể tưởng tượng ra quanh đây là những gương mặt người dân Rumani sáng tươi, hóm hỉnh đang cùng nhau vui hội.

Madalin Luca - Người hướng dẫn viên bằng âm nhạc

Âm thanh của Sáo bè, hay đúng hơn chính là thanh âm từ chính hơi thở sôi nổi, dày và đầy tâm huyết trong người nghệ sỹ đến từ Rumani - Madalin Luca đã đem đến cho người thưởng thức một khoảng thời gian du lịch tuyệt vời, như được mang đôi hia thần kỳ lướt trên những đường nhạc đến với đất nước tận Châu Âu chỉ trong 45 phút.

Cảm ơn nghệ sỹ, cảm ơn người bạn Madalin Luca vì chuyến hành trình du lịch âm nhạc đêm nay! Nếu các bạn chưa kịp thưởng thức, sẽ còn một chuyến nữa trong Festival Huế 2010 đang chờ đón bạn đến, để cùng Madalin Luca du lịch âm nhạc: 21h45 ngày 10/6 tại Đông Thái Hòa - Đại Nội, Huế.

Hồng Ngọc
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---