“Cội nguồn – Khát vọng”

An Định Cung, khuya 22h ngày 08/6/2010, âm vang đại ngàn cao nguyên Đắk Lắk vọng về… đến tận kinh đô Huế, Festival Huế 2010 thêm một âm vang dân tộc Việt Nam.

 

Các nghệ sỹ đã đem hình ảnh Quê hương mình từ ánh lửa ấm nhà dài, vòng xoang và nhịp mùa lễ hội “Ăn năm uống tháng” của người Êđê, M’nông đến tiếng sáo diều, tiếng tặc tà dìu dặt đêm trăng, lời đắm say của tình yêu đôi lứa hồn nhiên giữa núi rừng, đến cả nắng, gió, hương cà phê, màu xanh cao su, hình ảnh những bầy voi nhà đủng đỉnh giữa đại ngàn.


Em Buôn Akô Dhông, anh Buôn Ma Thuột
Em lấy nước sông đầu nguồn mỗi khi trời sáng
Chiếc gùi, bến nước, nhà sàn đơn sơ
Anh hái trái cam mặt trời mỗi khi chiều về
Tặc tả trái cam mặt trời mỗi khi chiều về
Tiếng trống, tiếng chiêng ngân vọng núi đồi
Thổi luồng sinh khí cho hoa đua nở
Cho Chim Bhi bay về cội nguồn
Cho Chim Jông bay tìm hạnh phúc

Chín tiết mục của đêm diễn hôm nay có chủ đề “Cội nguồn – Khát vọng”: Tiếng đàn T’rưng, Klong put, Ching Kram, Đing Pah, Đing Buôt, Đinh năm, Ching Knah, đàn đá,… cùng các vũ điệu mạnh mẽ đầy cá tính của các chàng trai, cô gái Êđê, M’nông ca ngợi truyền thống hào hùng cách mạng của dân tộc, ngợi ca quê hương đất nước, ca ngợi những người con “Da nâu mắt sáng, vóc dáng hiền hòa” khát khao vươn lên, đấu tranh chinh phục vùng đất Tây Nguyên đầy nắng đầy gió.Hòa tấu "Vọng từ cuội nguồn"

Chương trình đặc biệt đại diện cho vùng cao nguyên Đắk Lắk đến với Festival Huế 2010 dưới sự chỉ đạo nội dung của ông Y Wái Byă – Giám đốc Sở VHTTDL, chỉ đạo chương trình: Ông Trương Bi – Phó giám đốc Sở VHTTDL, chỉ đạo nghệ thuật: NSUT Y San Alio – Trưởng đoàn Ca Múa Dân tộc Đắk Lắk.

Những ánh mắt chăm chú thưởng thức 

Khán giả đến Cung An Định tối 08/9/2010 có dịp thưởng thức những giai điệu đậm chất tự sự trữ tình qua giọng ca ngọt sắc của Lê Cát Trọng Lý, đến những ca khúc sôi động với âm hưởng Tây Phi của ban nhạc Diogal. Và đặc biệt, người dân Huế và bạn bè, du khách đã cùng thức khuya hơn, hòa cùng những vũ khúc, giai điệu tràn trề sức sống của đại ngàn Tây Nguyên, Việt Nam. Đúng là một đêm thức tỉnh cùng những lời ca điệu nhạc chất chứa cả sức sống của một vùng đất, con người, xóa nhòa giới hạn không gian bên kia châu lục xa xôi đến miền đất Tây Nguyên, tất cả cùng giao lưu về Huế, màu tháng 6/2010 đẹp hơn với Huế.

Riêng chương trình của đoàn Ca Múa Dân tộc Đắk Lắk sẽ tiếp tục đến với công chúng trong Festival Huế 2010: 19h30 ngày 9/6 tại thị trấn Lăng Cô - huyện Phú Lộc, 19h30 ngày 10/6 tại thị xã Hương Thủy.

Hồng Ngọc
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---