Nhạc Trịnh về trên Vườn Cơ Hạ
Ca sĩ Thủy Tiên với "Xin cho tôi"

Trịnh Công Sơn đã qua đời nhưng những tác phẩm của Ông có thể nói là là bất diệt. Mỗi lời được cất lên đều sâu lắng, bồng bềnh, ru người ta vào cõi mê của âm nhạc. Chất triết lý trong nhạc Trịnh luôn là đề tài nóng bỏng, âm nhạc đương đại khó có một tác giả nào đồng vị ở điểm này.

Và về với Huế trong Festival 2010, một lần nữa công chúng yêu nhạc Trịnh lại có dịp được thưởng thức những tác phẩm để đời của ông qua "Lời thiên thu gọi". Chương trình gồm các tình khúc nổi tiếng như: Gọi tên bốn mùa, Để gió cuốn đi, Chiếc lá thu phai, Cát bụi, Cho tôi xin… Các nhạc sỹ, nghệ sỹ: ca sỹ Nguyễn Ánh 9, Ánh Tuyết, Đức Thịnh, Thụy Long, Thủy Tiên… đã đem đến cho khán giả những đêm diễn ấn tượng, khó phai.

Vườn Cơ Hạ bồng bềnh trong lời ru nhạc Trịnh

"Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không... để gió cuốn đi" là quan điểm vô thường dễ bắt gặp trong nhạc Trịnh. Con người ấy, cuộc đời ấy bồng bềnh theo năm tháng để rồi dòng chảy của cuộc đời đã ghi dấu tên Ông qua hàng trăm tuyệt tác. Sự lắng đọng của những cảm xúc vô thường trong nhạc Trịnh đã hướng con người đến gần hơn với quan điểm cuộc sống nhẹ nhàng. Hay ta bắt gặp ở "... đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt, chẳng thấy nơi đâu là chốn quê nhà..." những cảm nhận rất đổi bình thường và giản dị. Đời người dù có bôn ba, dù có cố gắng tìm kiếm danh vọng cao sang thì... những thời khắc bạn có dịp nhìn vào chính mình... cảm giác cô đơn, thiếu vắng người thân, bạn bè và quê hương, nỗi nhớ này gợn lên liên hồi khó mà diễn tả hết... Cái sâu lắng, cái triết lý trong nhạc Trịnh là ở chỗ đó và công chúng yêu thích nhạc Trịnh bao giờ cũng chịu phần nào ảnh hưởng từ quan điểm sống của Nhạc sĩ. Đó là sự ảnh hưởng tích cực không mấy ai cưỡng lại được khi ru mình trong những tuyệt tác của Ông.

Có thể nói, sự thành công và là cái duyên của nhạc Trịnh ở chỗ có rất nhiều tài năng đồng cảm với lời nhạc của Ông để rồi cất lên những âm thanh mê hoặc làm say đắm lòng người. Mỗi lời nhạc vang lên là mỗi cơn gió thoảng qua trong đêm hè nóng bức và cái nóng của trời Huế tháng 6 như đang được xoa dịu bằng một Ánh Tuyết, một Thủy Tiên... qua " Lời thiên Thu gọi". Chương trình sẽ còn tiếp tục hàng ngày từ 20h00-22h00 tại Vườn Cơ Hạ cho đến hết ngày 12/06/2010.

Kim Thanh
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---