Dấu ấn Nhật Bản tại Festival Huế 2010
Điệu múa nón hoa (Ảnh: Teruyo Iwahori)

Tinh thần của con người và thiên nhiên nước Nhật đến với Festival Huế 2010 thông qua thanh âm rộn ràng của những điệu múa dân gian đoàn Okinawa; qua ngôn ngữ hình thể của nghệ sỹ kịch câm Iimuro Naoki và qua bộ sưu tập ảnh Thắng cảnh và Lễ hội Nhật Bản của nữ nghệ sỹ Teruyo Iwahori.

Trong muôn điệu muôn sắc văn hóa các dân tộc của Festival Huế 2010, có một phân cảnh không ồn ào nhưng lại chứa trong mình sức sống mãnh liệt, và thông điệp yêu đời tha thiết, đó là cảm nhận của phóng viên trong một ngày thưởng thức và trải nghiệm qua ba chương trình của các nghệ sỹ đến từ xứ sở Phù Tang.

Thắng cảnh và Lễ hội Nhật Bản – Suối nguồn bất tận cho sáng tạo nghệ thuật 

Người xem nhẹ bước dọc Trường Lang phía Tây Nam Đại Nội và chiêm ngưỡng từng bức ảnh của nghệ sỹ Teruyo Iwahori. Nơi đây, một phần đất nước Mặt trời mọc được ghi hình chân thực bằng nghệ thuật nhiếp ảnh không hề có kỹ xảo can thiệp.

 

Không gian triển lãm Thắng cảnh và Lễ hội Nhật Bản

Tôn thờ thế giới tâm linh: Những lễ hội đậm chất tâm linh diễn ra chủ yếu vào mùa Hè, người Nhật rất xem trọng thế giới người đã khuất và luôn tin rằng có một mối liên hệ vô hình và phù hộ vô hình của ông bà đối với con cháu, của thần linh đối với con người: Điệu múa an ủi những linh hồn trở về vào mùa Hè, lễ hội mùa Hè để an ủi người đã khuất và cầu chúc một năm mới được mùa, lễ tiến bằng thuyền linh hồn tổ tiên quay về vào mùa Hè,...

Đề cao tinh thần nhân văn qua tưởng niệm những thiên tai, hỏa hoạn lớn: Sau mỗi tai họa lớn gây thiệt hại đến nhiều tính mạng, người Nhật tổ chức lễ để tưởng niệm, và trải qua bao năm tháng nó trở thành một hoạt động văn hóa: Múa hát “Lùi xa cuộc sống tối tăm”, lễ hội phòng hỏa,...

 

Sắc màu của đời sống tâm hồn Nhật  

Xem trọng sức khỏe và tinh thần thượng võ: Từ thời phong kiến đến nay, người dân Nhật Bản luôn xem trọng sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của mình: Lễ hội rước đèn hoa đăng cỡ lớn để cầu chúc một mùa Hè khỏe mạnh, lễ hội toàn quốc cầu chúc bé gái lớn lên khỏe mạnh, lễ hội mùa Xuân đền Kashima, biểu diễn khúc côn cầu bằng ngựa,...

Quả thực, Thắng cảnh và Lễ hội Nhật Bản  như suối nguồn bất tận cho sáng tạo nghệ thuật của nữ nghệ sỹ nhiếp ảnh Teruyo Iwahori.

Nét đẹp của người dân lao động Nhật Bản thăng hoa thành vũ điệu

Từ không gian triển lãm ảnh Teruyo Iwahori, thoát ra khỏi những tấm hình, người xem được sống thực sự với một trong những đặc sắc ca múa truyền thống Nhật Bản: những điệu múa gắn liền với đời sống ngư dân, nông dân Okinawa

 

Những gương mặt nghệ sỹ rất Nhật

Trong đêm thứ 2 mùa hội tháng 6 của Huế, lan tỏa từ không gian Điện Kiến Trung, sân khấu xa nhất trong điểm diễn Đại Nội là tiếng đàn réo rắt Sanshin, Koto và trống của các nghệ sĩ Okinawa réo rắt vang lên thay cho lời mời khản giả cùng đến hòa cùng nhịp điệu Nuchibana, Tanchame, Hatomabushi, Eisa,… Những vũ điệu thể hiện nét đẹp tươi vui, khỏe mạnh của người nông dân, ngư dân Nhật và đời sống sản xuất, tín ngưỡng của người lao động với thần mưa, thần mặt trời.

Không lời mà chuyển đến muôn lời - Cố gắng mô tả cuộc sống như những gì người Nhật hiện tại đang sống và đang nghĩ

Con người Nhật đương đại không chỉ có nét đẹp tâm hồn từ những đặc trưng truyền thống. Xem nghệ sỹ kịch câm Iimuro Naoki biểu diễn, người xem được biết thêm rằng những người trẻ của Nhật hiện nay dấn thân vào nghệ thuật với bằng tất cả lòng đam mê, tài năng và ý thức sâu sắc những lẽ sống hôm nay. Đồng thời, qua chính Naoki là sự đại diện một phần cho người Nhật đương đại, như Naoki đã nói “tất cả chỉ là tôi cố gắng mô tả cuộc sống như những gì người Nhật hiện tại đang sống và đang nghĩ” (trích Thể thao & Văn hóa).Trung tâm của mọi cảm xúc

Sân khấu giới hạn bởi ba màn vải đen, nhưng lại mở ra chiều sâu thăm thẳm của suy ngẫm và để người xem tập trung vào tâm điểm duy nhất của cuộc sống – con người. Đó chính là thông điệp không lời đầu tiên mà nghệ sỹ kịch câm Naoki muốn chuyển tải.

Xem các tiểu phẩm Giới thiệu / Bay lên / Thiên sứ / Chương trình bắt đầu!/ Bi kịch của người chỉ huy / Cuộc đời của chú cóc / Tẩu thoát / Những bàn tay / Phần kết, bằng nghệ thuật hình thể và âm nhạc đương đại, Naoki chuyển đến người xem từng lát cắt của cuộc sống với đủ những bi hài kịch của lòng tham, của sự chạy trốn của ước vọng,… Khán giả im lặng thưởng thức kịch câm tại Duyệt Thị Đường và nhớ mãi không quên. Sau 2 buổi diễn ấn tượng, du khách và người dân truyền nhau về nghệ sỹ kịch câm Naoki.

Sự hiện diện của các nghệ sỹ Nhật Bản Okinawa trong các kì Festival Huế đã trở nên quen thuộc, nhưng mỗi lần diễn, những người bạn ấy vẫn luôn truyền đến công chúng sức sống của văn hóa truyền thống Nhật Bản. Với Festival Huế 2010, công chúng được biết nước Nhật nhiều hơn, lý thú hơn và thấy thêm yêu đất nước Hoa Anh Đào, bởi có thêm sự góp mặt của nghệ sỹ Teruyo Iwahori và Iimuro Naoki.

Festival Huế 2010 đã đi được hơn 1/3 mùa lễ hội, riêng với các nghệ nhân nghệ sỹ đến từ Nhật Bản, họ đã ghi dấn ấn khó phai mờ trong lòng người dân Huế và du khách, trong vai trò của những đại sứ của tình hữu nghị, mối thâm tình giao lưu văn hóa Việt – Nhật.

Hồng Ngọc
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---