Bản sắc vùng miền Nam Trung Bộ trong Festival Huế

Đêm qua 7.6.2010, hàng ngàn khán giả Vùng đất cố đô và du khách năm châu một lần nữa được thưởng thức chương trình ca múa nhạc đặc sắc do Đoàn ca múa nhạc dân gian Sao Biển – Phú Yên biểu diễn tại Đại nội Cung.

Tập trung vào chủ đề của Festival Huế 2010 “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, chương trình biểu diễn của đoàn ca múa dân gian Sao Biển giới thiệu những bản sắc vùng miền duyên hải Nam Trung Bộ với những câu hò điệu lý, những câu hát bài chòi “Tình tự quê nhà”, những điệu múa Chămpa quyến rũ của vùng đất Chăm còn lưu dấu tích người xưa. Những khúc ca hùng tráng về “Hà Nội linh thiêng hào hoa”, “Đá Bia dấu tích thời mở cõi” hòa trong tiếng Trống và Đàn đá của “Trống hội Thăng Long” tưng bừng tái hiện lại những dấu son lịch sử oai hùng của dân tộc. Bên cạnh đó, đoàn múa đã kết hợp biểu diễn một số tiết mục về Huế “Ngược dòng Hương Giang”, “Rất Huế” tạo không khí giao lưu thân mật trong suốt đêm diễn. Cả sân khấu Đại Nội Cung chật cứng người xem say sưa trong tiếng đàn tiếng nhạc rộn ràng cùng tiếng hát mượt mà được thể hiện bởi các giọng ca đạt nhiều giải thưởng, nhiều huy chương vàng, bạc trong các kỳ hội diễn, liên hoan ca múa nhạc toàn quốc như các ca sỹ: Khánh Trang, Lê Mỹ Như, Quỳnh Như, Thanh Vân, Thanh Huệ, Nhật Tân, Quốc Dũng, Tất Đạt, Minh Khương, ... Các vũ công tài năng của vũ đoàn Sao Biển như: Thùy Chiêng, Thanh Chi, Minh Khai, Thanh Loan, Linh Xuân, Kiều Oanh, Quốc Vũ, Anh Tú đã biểu diễn hết sức sáng tạo trên sân khấu với nhiều tiết mục đỉnh cao được dàn dựng công phu bởi biên đạo múa trẻ là nghệ sĩ ưu tú Hữu Từ (người được tặng nhiều giải thưởng hàng đầu ngành múa Việt Nam).

Ca sỹ Thanh Vân và Lê Mỹ Như đang biểu diễn

Đêm diễn đã tạo ấn tượng mạnh trong lòng khán giả không chỉ bởi tiếng hát ngọt ngào, những vũ điệu xuất thần mà còn cuốn hút người xem bởi sự tinh xảo và phong cách trẻ trung, sôi động trong cách hòa âm, phối khí của Ban nhạc Sao Xanh. Nghệ sĩ ưu tú – Nhạc sĩ Thanh Hải là cánh chim đầu đàn của ban nhạc cùng với Xuân Huy, Mỹ Hạnh, Nguyễn Thân, Nguyễn Phát, Quang Thanh…luôn thổi làn gió mới về hòa âm, phối khí cho Đoàn Ca múa nhạc dân gian Sao Biển, mang đến cho khán thính giả những rung cảm nhiều cung bậc khi êm ái dìu dịu, khi mượt mà đằm thắm khi rộn ràng giòn giã, khi hào hùng khí thế.

"Ngược dòng Hương Giang" do Thanh Vân thể hiện

Minh Khương với ca khúc "Chiều mưa Hà Nội"

Trao đổi với phóng viên, Nhạc sĩ Cao Hữu Nhạc – Trưởng Đoàn Ca múa nhạc dân gian Sao Biển – Phú Yên cho biết: Đoàn đã nhiều lần đến Huế biểu diễn và đây là lần thứ 2 đoàn tham gia Festival Huế. Các anh chị em nghệ sĩ trong đoàn rất vui vì được bà con và du khách ở Huế rất mến mộ và cổ vũ nhiệt tình. Đến với Festival Huế lần này, đoàn Ca múa dân gian Sao Biển mong muốn đóng góp những chương trình đặc sắc nhất để Festival Huế thật sự là nơi hội tụ của văn hóa nghệ thuật, ngày càng phát triển và hội nhập.

Hoàng Gia
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---