Thức giấc cùng xem lễ hội

Đêm qua (6/6), cả thành phố Huế rộn ràng tiếng trống, tiếng kèn, tiếng nhạc của ngày thứ 2 Festival. Hồ Tịnh Tâm lung linh huyền ảo trong chương trình “Hơi thở của nước”; Đại Nội, Cung An Định sáng rực ánh đèn và hòa nhịp với lời ca, điệu múa.

Tác phẩm múa “Ký ức thở dài” của đoàn múa Nơi đến mở màn cho các hoạt động âm nhạc nghệ thuật tại sân khấu Đông Thái Hòa. Thông qua ngôn ngữ hình thể, các nghệ sĩ đã diễn tả diễn biễn của câu chuyện và cảm xúc của các nhân vật một cách độc đáo, sống động.

“Ký ức thở dài” là câu chuyện kể về ký ức bị lãng quên của của người đàn ông. Trong một lúc, anh ta bất chợt nhìn vào ký ức của mình và nhận ra rằng ký ức đó đang sống độc lập, không còn phụ thuộc vào anh ta. Anh ta quyết định đi vào trong đó và gặp hình hài của mình một cách ngẫu nhiên; hai vật thể (anh ta và hình hài của anh ta ) gặp nhau bởi họ không cùng một vận tốc chuyển động…". Câu chuyện mang nội dung triết lý sâu xa đem đến cho người xem những suy tư, trăn trở về không gian, thời gian.

Cạnh đó, tại sân khấu Đại Cung Môn, Đoàn văn công An Giang đang dùng lời ca tiếng hát của mình mang theo âm hưởng dân ca Nam Bộ đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Điệu lý, điệu hò, điệu múa của các dân tộc Kinh, Khơ me, Chăm đậm đấu ấn của vùng sông nước Cửa Long trên vùng đất mới phương Nam. Những làn điệu mượt mà sâu lắng làm say đắm lòng người; hàng trăm khán giả đến xem như bị cuốn hút vào từng  giai điệu ngọt ngào, tràn trề nhựa sống.

Đoàn múa cổ điển Odissi – Ấn Độ phô diễn những điệu múa lạ, đặc sắc của một miền đất giàu truyền thống văn hóa, nơi có nhiều dân tộc và tôn giáo. Bằng các động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển của cơ thể, sự khéo léo của đôi tay, từng bước nhảy nghệ thuật của đôi chân kết hợp với sự biểu cảm trên nét mặt; các nghệ sĩ đã trình diễn những điệu múa vô cùng đẹp mắt theo các chủ đề như Shiv Tandava, Pallavi, Abhinaya Dashavatar, Waves, Mokshya. Hòa trong tiếng nhạc truyền thống của Ấn Độ và tiếng leng keng của trang sức; từng cử động của các nghệ sĩ múa Ân Độ như có lực nam châm thu hút mọi cặp mắt của khán thính giả có mặt trên sân Đại Cung Môn lúc đó. 

Hai nghệ sĩ Olav Luksengard Mjelva và Anders đem theo tiếng đàn violong du dương, trầm bổng từ đất nước xa xôi, phía Tây bán cầu Nauy đến với người dân Huế, du khách trong và ngoài nước. Trong đêm khuya khán thính giả sẽ được đắm mình trong những giai điệu trữ tình, thi vị của những bài dân ca Nauy và nhiều bản nhạc vĩ cầm nổi tiếng thế giới.

Ngoài ra du khách còn được thưởng thức các tiết mục dân gian Nga do Đoàn ca múa nhạc Zvontsy biểu diễn và nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn như Ban nhạc “Kimotion vs2” – Mỹ, Dàn nhạc MI22, Nghệ sĩ kịch câm Iimuro Naoki - Nhật Bản, Nhạc sĩ Walther Giger & Camille Huyền, Lời thiên thu gọi - Âm nhạc Trịnh Công Sơn, Âm sắc Việt, Đoàn Nghệ thuật truyền thống Okinawa - Nhật Bản, Đoàn nghệ thuật tổng hợp Vân Nam - Trung Quốc, Piano Phó An My.

Tại cung An Định, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý trình bày các ca khúc trữ tình trên sân khấu Trung tâm bên cạnh các nghệ sĩ biểu diễn xiếc múa lửa hay nghệ sĩ Shlomo Gronich đến từ Israel và các hoạt động văn hóa nghệ thuật diễn ra tại các sân khấu trong nhà, ngoài trời khác.

Một đêm “đại nhạc tiệc” cho tất cả những ai muốn thức cùng Festival Huế 2010.

Diệu Hương
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---