Hào khí dân tộc từ lễ hội “Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn”

Lễ hội “Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn”, công phu – hoành tráng – hào sảng đã một lần nữa khơi dậy trong công chúng lòng tự tôn dân tộc, tinh thần yêu nước và khát vọng tự do muôn đời của người Việt. Festival Huế 2010 tiếp tục tạo ấn tượng về quy mô tổ chức thông qua các kịch bản lễ hội chất lượng – rộng về không gian diễn ra – thời gian diễn tiến – sâu sắc về nội dung.

Lễ hội “Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn” (diễn ra trong 90 phút, từ 20h ngày 07/6/2010, tại quảng sông trước Đình làng Kim Long). Lễ hội có giá trị lịch sử kỉ niệm 375 năm chúa Nguyễn Phúc Lan quyết định xây dựng kinh đô xứ Đàng Trong ở bên bờ sông Hương (1635-2010). Đồng thời khơi gợi và nhắc nhở thế hệ trẻ về tinh thần thượng võ, yêu nước của cha ông “một thuở mang gươm đi mở cõi”, xây dựng và bảo vệ chủ quyền dân tộc; khẳng định sự tinh nhuệ và tinh thần chiến đấu anh hùng của lực lượng thủy binh Việt Nam, từ thời mở mang bờ cõi.

Sức mạnh đồng tâm đồng trí đồng lòng

Theo sử sách ghi lại, dưới thời các chúa Nguyễn, một trong những lực lượng hùng hậu và lập nhiều chiến công hiển hách chính là Thủy binh. Đoạn sông Hương ở phía trước thủ phủ Kim Long từng là nơi chúa Nguyễn tổ chức thao duyệt thủy binh nhiều lần. Lễ hội đã huy động các đội đua ghe thuộc các làng xã trên địa bàn Thừa Thiên Huế và lực lượng 1300 người tham gia. 

Kịch bản chặt chẽ:

Kịch bản Lễ hội có kết cấu chặt chẽ thông qua tư vấn của các chuyên gia nghiên cứu lịch sử đầu ngành ở Huế như Tiến sĩ Đỗ Bang, nhà giáo ưu tú Cao Chí Hải; được điều khiển dưới con mắt và bàn tay kinh nghiệm của Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Hùng; đạo diễn Quốc Hưng; sự phối hợp nhuần nhuyễn và ăn ý của tất cả các bộ phận thực hiện chương trình.

Phần I: Phần nghi lễ bao gồm nghi thức Chúa Nguyễn và các tướng sĩ thắp hương nguyện cầu thiên thời địa lợi, bảo hộ cho lực lượng binh sĩ trong chiến trận. Nền nhạc biến chuyển từ nhạc nghi lễ cung đình đến liên hồi trống chiêng rồi lại chuyển sang âm hưởng nguyện cầu của nhạc kinh phật,… Tất cả đã tạo nên sự kích thích khí thế toàn quân vừa hào sảng vừa nghiêm trang, vừa hừng hực chí khí vừa đậm chất uy linh.

Nghi lễ bái tế trời đất cầu thiên thời địa lợi và sự bảo hộ

Phần II: Phô diễn sức mạnh của lực lượng thủy binh với các mô phỏng chiến trận cận chiến quyết liệt trên sông nước. Trong phân đoạn này, các tinh hoa của võ cổ truyền ông cha được phô diễn: Bạch Hổ Sơn Quân phái, Vạn An, VoViNam, Võ Bình Định, Tung Sơn,… Các bài diễn từ đấu tay không đến đấu đôi có binh khí, đồng diễn tập thể đường quyền thể hiện sức mạnh đồng đội đến song đấu tập thể tái diễn những cảnh thao diễn nghiêm túc.

Phần III: Chúa Nguyễn và các Võ quan thị sát diễn trường. Sức mạnh quần vũ của lực lượng thủy binh trong tác chiến, phô diễn kỹ năng trận mạc, điều khiển sóng nước đồng thời lợi dụng chính sức mạnh của nước. Toàn cảnh diễn ra trên sông Hương với những màn thuyền lướt sóng đẹp mặt, có trật tự và bẻ mái chèo điêu luyện, động tác thống nhất, có lực mạnh mẽ.

Thủy trận

Âm thanh – Yếu tố làm nên hào khí thao diễn thủy binh

Theo chia sẻ của nhạc sỹ Bảo Chấn với phóng viên trước giờ khai hội, âm thanh của Lễ hội lần này được biên tập, phối khí và dàn dựng trên cảm hứng nhạc cổ truyền của địa phương kết hợp với sự phiêu linh mang tính đương đại. Hiệu ứng âm thanh độc đáo đã thực sự chuyển tải được khí thế của lực lượng thủy binh đồng thời khơi dậy trong lòng người dân niềm tự hào lịch sử của ông cha, nhất là tinh thần sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Lực lượng trình diễn – Kết nối tinh thần thượng võ

Tất cả các Võ sư, võ sinh Bình Định, Huế cùng các học sinh, sinh viên; đồng bào sông nước đã tham gia với tinh thần nghiêm túc, và kỹ luật cao. Lực lượng 1300 diễn viên đã đồng tâm đồng sức thể hiện trọn vẹn và gần như thực không khí diễn trường Thủy binh ngày xưa.

Không gian của lễ hội rộng và chuyển biến đa dạng từ bộ sang nước, âm thanh nhạc và ánh sáng pháo hóa, tiếng hô hào của tướng sĩ, binh sĩ,… Tất cả đã tạo nên “hiệu ứng” lan truyền lòng tự hào về sức mạnh quân sự lấy nhân dân làm gốc, lấy sức mạnh từ nhân dân; lấy thế sông quê hương làm sức mạnh chiến trường,… Lễ hội “Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn” đã ghi dấu ấn mạnh trong lòng công chúng đến, quan tâm Festival Huế, đặc biệt là hướng đến các giá trị truyền thống thông qua lễ hội tầm quốc tế của Festival Huế 2010. 
 

Bài: Hồng Ngọc, Ảnh: Lâm Phương
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---