Một bản sắc Văn hóa doanh nghiệp từ đêm hội “Kim gãy”

Góp mặt trên đất Cố Đô, bến Cổ Độ bên sông Hương là nơi cư ngụ của thế giới nghề thêu, nơi đã định vị là một điểm du lịch văn hóa tại Huế. Chính vì thế, Festival Huế luôn có sự góp mặt của lễ hội nghề thêu, lễ hội của một doanh nghiệp có văn hóa đặc sắc mang tên Thêu XQ.

Lễ hội “Nhặt cỏ vườn trăng” tại Festival Huế 2008 của XQ vẫn còn ghi dấu trong lòng công chúng đến Huế về bản sắc của một doanh nghiệp thêu, nơi mà người thợ thêu tự hào mình là nghệ nhân nghệ sỹ, nơi mà mỗi khách tham quan khi bước vào không gian XQ là đến chốn của những câu chuyện kể bất tận về nghề thêu. “Nhặt cỏ vườn trăng” tôn vinh chính người thợ thêu.

Festival Huế 2010, XQ tổ chức lễ hội “Kim gãy” tái tạo một không gian sống, không gian tâm cảm của người thợ thêu, qua hình tượng “kim gãy”. Một tác phẩm thêu được hoàn thiện bởi hàng nghìn sợi chỉ, và cũng gần phân mười con số ấy là các cây kim đã gãy. Sợi chỉ, cây kim và khung thêu là ba người bạn tâm giao gắn với người thợ thêu như hình với bóng, tri kỉ. “Kim gãy” là sự nuôi dưỡng tình yêu – sự sống của người thợ thêu. “Kim gãy” tôn vinh một công cụ nghề thêu, nó có tâm hồn và sinh mạng.

“Kim gãy” của những người nước ngoài học thêu: đó là biểu trưng của sự yêu thích, mong muốn khám phá nghề thêu tay đặc trưng truyền thống phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng. Mỗi cây kim gãy ghi nhận một sự khám phá mới, mở đường chỉ dẫn lối giao lưu văn hóa Đông - Tây.

“Kim gãy” của những nghệ nhân thêu chân dung: trong nghìn thợ thêu XQ, chỉ có vài mươi nghệ nhân có tay nghề tuyệt kĩ về thêu chân dung. Trong mọi thể loại, thêu chân dung là khó nhất, bởi nó phải toát lên được cái phong thái, tinh thần của con người qua nét mặt, tư thế hình thể. Kim đã gãy rất nhiều trên mỗi đường thêu, để biết rằng lao động sáng tạo nghệ thuật gắn liền với con người là khó nhất và đáng để tôn vinh nhất.

“Kim gãy” của những bà mẹ may áo cho con: bình thường nhất và luôn cao cả nhất chính là tình mẹ. Mỗi đường may, đường thêu áo cho con, kim trong tay mẹ đã gãy hơn một lần, có khi kim bật làm ngón tay mẹ chảy máu, để tình mẹ gửi đến cho con nhỏ tấm áo lành.

“Kim gãy” và những chú dế hát đêm bị con người vô tình dẫm phải: Kim gãy, âm thanh nhỏ, bất ngờ nhưng sắt và đành đoạn; tiếng dế ca đêm rỉ rích thì thầm cùng người thợ sống về đêm cho bao tâm tư, cảm hứng thêu kết tinh thành tác phẩm,… Kim gãy găm chặt những chú dế bị dẫm để cả hai người bạn của thợ thêu được gần nhau, hai người bạn mà thợ thêu trân trọng.

Năm nay lễ hội “Kim gãy” cùng cuộc thi Bàn tay vàng năm 2010 và những màn rước nến tri ân của thợ thêu và du khách, ngâm thơ-rao thơ-bán thơ; Hạo ca sông Hương,… là tổ hợp lễ hội mà XQ tổ chức chào mừng Festival Huế 2010 và hướng đến Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Đêm khai hội, cửa XQ Cổ độ mở cửa đón tiếp sự hiện diện của các vị lãnh đạo cao cấp: ông Hồ Xuân Mãn, ông Ngô Hòa; đại diện giới chức sắc nhà Phật: Sư Minh Đức Triều Tâm Ảnh; đại diện các cơ quan báo chí; nghệ nhân nghệ sỹ XQ Việt Nam cùng gia đình của thợ thêu XQ tại Huế và du khách xa gần.

02 giải nhất cho tác phẩm "Mùa hè rực rỡ"  của nghệ nhân XQ Cố đô và "Bên Những Đồi hoa" nghệ nhân XQ Đà Lạt,

Lễ Đăng quang Bàn tay vàng thợ thêu 2010

“Không gian đêm hội đã đem đến cho người xem nhiều cảm xúc chan hòa giữa nghệ thuật, văn hóa và cuộc sống đời thường. Đặc biệt, sau 14 năm ở Huế, năm nay những người thợ thêu ở đây mới có cơ hội tổ chức Cuộc thi Bàn Tay Vàng quy tụ nhiều nghệ nhân XQ trên mọi miền đất nước: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt, Sài Gòn tham dự. Các tác phẩm tranh thêu tay dự thi là sự chuyên chở những giá trị về tình bạn, tình tri kỷ tri âm, tình yêu quê hương xứ sở mà các nghệ nhân muốn gửi gắm. Ban tổ chức cuộc thi đã trao 02 giải nhất cho tác phẩm "Mùa hè rực rỡ"  của nghệ nhân XQ Cố đô và "Bên Những Đồi hoa" nghệ nhân XQ Đà Lạt, 01 giải nhì cho nghệ nhân XQ Đà Nẵng với tác phẩm "Quyễn rũ" và giải ba: tác phẩm "Đêm của Mùa xuân" nghệ nhân XQ Nha Trang.”  (Trích Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế).

Không gian triển lãm thêu chủ đề Hoa sen và "Kim gãy" của XQ Huế

Thông tin về bức tranh “Ước nguyện 1000 năm Thăng Long”: là tác phẩm của thợ thêu XQ Việt Nam, tranh cao 3m, dài 4m, trên chất liệu vải conton và chỉ tơ tằm. Đến tháng 9 này, “Ước nguyện 1000 năm Thăng Long” sẽ được rước qua tất cả những điểm XQ Việt Nam từ Đà Lạt, thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Hội An, Đà Nẵng, Huế và đến Hà Nội để kịp tham gia Đại lễ dân tộc 1000 năm Thăng Long. Tổng đạo diễn cho tuyệt tác này là chị Hoàng Lệ Xuân, cùng sự tham gia của 9 thợ thêu, 6 họa sỹ; tranh được thêu trong suốt 3 năm từ tháng 7/2006 đến 01/2010. “Ước nguyện 1000 năm Thăng Long” là không gian biểu trưng các hình tượng văn hóa Việt được tạo bởi hình tượng đàn chim Việt, hoa Sen, mái đình, phố cổ,… tượng trưng cho nét đẹp tinh thần của con người Việt Nam.

Văn hóa nghề thêu đã được tái tạo, nâng tầm nghệ thuật và nhân văn bởi công ty XQ, từ tâm huyết của người sáng lập đến mỗi nghệ nhân nghệ sỹ thợ thêu XQ. Với Festival Huế, XQ đã thể hiện được sự đóng góp đầy sinh động của một doanh nghiệp vào hoạt động Văn hóa du lịch, với những tầng giá trị văn hóa doanh nghiệp bền vững. 

Hồng Ngọc
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---