Đêm khai hội Festival Huế 2010

Sắc màu văn hóa Việt và các nền văn hóa đại diện từ 5 châu lục một lần nữa lại cùng tỏa sáng trong đêm khai màn tại quảng trường Ngọ Môn vào tối qua 05/06/2010. Festival Huế 2010 hứa hẹn 9 ngày đêm ngập tràn những lễ hội hoành tráng, quy mô và đầy ấn tượng.

Với chủ đề "Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển", Festival Huế 2010 là một trong các hoạt động thuộc chương trình quốc gia hướng đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, 50 năm kết nghĩa Hà Nội-Huế-Sài Gòn. Với sự tham gia của 28 quốc gia có tổng số gần 50 nhóm nghệ sỹ và đoàn nghệ thuật, Festival Huế 2010 sẽ được mở rộng hơn về phạm vi biểu diễn từ thành phố đến các vùng phụ cận như A Lưới, Phong Điền, Phú Vang… 

Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc

"Đồng vọng kinh kỳ" - chủ đề chính của đêm hội - được kết cấu gồm 2 phần liên kết xuyên suốt thể hiện âm hưởng chủ đạo là sự tôn vinh các giá trị truyền thống và sự giao lưu tỏa sáng của các di sản văn hóa đại diện cho 5 châu lục. Chương trình mang đậm sắc thái văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, diễn ra hoành tráng, kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn sân khấu và nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert.

Tự hào lịch sử Việt

Thiêng liêng niềm tự hào lịch sử 1000 năm là chủ đề mở màn cho đêm khai hội năm nay:

 

Liên khúc mở màn...

..."Hào khí Hoa Lư - Dời đô ngàn năm vang mãi"

Tôn vinh di sản Việt

Các tiết mục hòa quyện vào nhau tạo thông điệp về niềm tự hào và ý thức tự tôn các giá trị văn hóa phi vật thể gồm Nhã nhạc Huế, Cồng chiên Tây nguyên, Ca trù, Quan họ Bắc Ninh:

Hoạt cảnh Quan họ Tứ Hải Giao tình (Bắc Ninh)

Lễ hội buôn làng (đoàn ca múa nhạc Đắc Lắc)

Hội ngộ cố đô

Festival Huế 2010 đánh dấu sự trở lại của nhiều đoàn nghệ thuật, nghệ sỹ quốc tế, bên cạnh đó cũng chào đón sự góp mặt lần đầu tiên của nhiều quốc gia, vùng miền với những nét văn hóa đặc thù và sống động. Tất cả cùng về đây, cùng hội ngộ với Huế.

Tiết mục của đoàn nghệ thuật Traine Savates (Cộng hòa Pháp)

Múa rồng Thê Hà Nam Kinh (Trung Quốc)

Đoàn nghệ thuật Bunsan (Hàn Quốc)

Đêm khai hội Festival Huế 2010 với cơn mưa đầu mùa bất chợt của tháng 6 không hề “làm ướt” kịch bản của Ban tổ chức lễ hội. Các ca sỹ vẫn hát, những nghệ sỹ vẫn múa, khán giả vẫn ngồi xem, cùng thưởng thức và cảm nhận. Pháo hoa một lần nữa lại bừng sáng đã xóa tan cơn mưa đầu hạ mở màn cho một chuỗi các lễ hội hoàng tráng, lộng lẫy và ấn tượng.

Cảm xúc bên lề đêm khai mạc Festival:

Mưa thử thách lòng người

Có trực tiếp đi xem lễ khai mạc Festival Huế 2010 mới thấy trời không chiều lòng người thế nào. Như một sự sắp đặt, lúc chương trình khai mạc bắt đầu cũng là lúc những giọt mưa đầu tiên rơi xuống, dự báo một đêm diễn khó khăn. Mưa càng lúc càng nặng hạt làm tất cả mọi người có mặt tại buổi lễ khai mạc bị ướt sũng.

Tuy nhiên, đọng lại trong lòng phóng viên chính là nỗ lực đáng khâm phục của những các diễn viên. Nhìn các em nhỏ của đoàn nghệ thuật Liên bang Nga vui tươi nhảy múa trên nền sân khấu sũng nước trong trời mưa tầm tã mà có cảm giác vừa thương vừa khâm phục các em. Đoàn cà kheo của Vương quốc Bỉ hành quân trong mưa với những bước chân thận trọng hơn bình thường, nhưng vẫn nở những nụ cười hóm hỉnh. Sự nỗ lực hơn mức bình thường còn được cảm nhận ở các đoàn nghệ thuật trong nước và nước ngoài khác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Nam Kinh (Trung Quốc), và Pháp... Khâm phục nhất chính là các em nhỏ cầm diều ngồi dưới mưa từ đầu đến cuối chương trình để tham gia một tiết mục múa diều tập thể ở màn kết thúc. Thấm nước và lạnh là thế mà các em vẫn rất hào hứng hoàn thành tiết mục của mình.

Mưa đã thử thách lòng người. Như thông hiểu được bài toán khó mà Ban tổ chức và diễn viên gặp phải, khán giả đêm khai mạc đã dành cho các diễn những tràng pháo tay và âm thanh động viên nhiệt tình hơn thường lệ. Mỗi động tác choài chân của diễn viên lại nhận được một sự động viên kịp thời. Nhìn lên hàng ghế khán giả, ấn tượng nhất chính là hình ảnh các vị khách mời, là các quan chức quan trọng quốc tế và trong nước, điềm tĩnh chắm chú theo dõi chương trình dưới mưa. Ở khu vực bên ngoài sân khấu, người dân Huế vẫn đội mưa xem hết chương trình và chứng kiến màn pháo hoa độc đáo. Đến cuối chương trình khán giả vẫn ngồi đông trên khán đài.

Sẽ rất tuyệt vời nếu trước Festival có một cơn mưa rửa sạch phố phường. Tiếc là cơn mưa tối qua đã không đúng lúc, biến lễ Khai mạc Festival 2010 thành những “vũ điệu mưa”. Thế nhưng, hòa mình trong không khí hứng khởi của đêm khai mạc, lắng nghe tiếng trầm trồ tán thưởng màn pháo hoa chào mừng Festival sáng cả một vùng trời Ngọ Môn, mới thấy là mưa không dễ gì làm ẩm ướt tinh thần Festival của người dân xứ Huế và du khách ghé thăm.

Tin, bài: Hồng Ngọc, Lâm Phương - Ảnh: Văn Vũ
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---