Duyên Sen - triển lãm về một “Đời người”, một “Đời sen” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Bích

Triển lãm Duyên Sen của tác giả Trần Bích khai mạc chiều ngày 04/6, mở cửa đến khi kết thúc Festival Huế 2010 để chào đón những người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu… Sen.

Buổi khai mạc có sự hiện diện của đại diện Ban tổ chức Festival Huế 2010; các vị khách quý trong Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế; các nghệ sỹ trong Hội nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam; đại diện Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán; và đông đảo phóng viên và công chúng muốn biết “Duyên sen”.
 
Đến với Duyên Sen, mỗi người gần nhau hơn, trong cảm nhận chung là “Đẹp như Sen”, và tình của người nghệ sỹ không chuyên – Trần Bích nhưng may mắn có được mối duyên với nghệ thuật nhiếp ảnh “nhờ” Sen.

Trong 45 tác phẩm triển lãm Duyên Sen lần này, có 5 tác phẩm đã được đấu giá và tặng, 40 tác phẩm còn lại sẽ được tác giả trao tặng chùa Từ Đàm. Sen sẽ về với Phật, đời sen vô thường và bộ sưu tập Duyên Sen sẽ có một đời sống mới, với giá trị tinh thần từ tâm, từ thiện nơi cửa chùa thanh tịnh.


Tất cả là không gian dành cho Sen

Xem tranh tại Duyên Sen, những bức tranh chỉ đánh số, không hề có chú thích tranh, đó chính là ngụ ý của tác giả; Trần Bích chỉ là một người bị Sen quyến rũ, bị Sen nhập hồn buộc ông không thôi bấm máy, cho đến cuối đời này (như tác giả nói). Duyên, ai có duyên sẽ cảm nhận theo một cách riêng của mình, đó chính là sức sống muôn nẽo của tác phẩm nghệ thuật đích thực, sống trong cảm quan của từng người. Bức tranh “Duyên sen” mà triển lãm chọn mang tên: Đó là giữa hồ sen xanh mướt, hình ảnh thiếu nữ mặc áo bà ba dung dị, ôm những đóa sen hồng, nón lá che khuất ánh mắt, chỉ để hé nụ cười rất tươi, rạng rỡ như nụ sen; duyên thiếu nữ ở cái dáng mảnh như sen, nụ cười tươi như sen, và ánh mắt hẵn cũng đẹp lắm nhưng lại để cho người ta tự cảm nhận, như sen – mang vẻ đẹp tiềm ẩn có sức cuốn hút bất tận. 


Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Bích, bên tác phẩm "Vô Thường - Tác phẩm đã tặng
cho tổ chức Unicef tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ bán đấu giá để làm từ thiện

Tựa của tác giả Trần Bích: “… Để có được những bức ảnh với những góc chụp lạ là điều không khó nhưng phải có đam mê, chịu khó mới có thể chụp được. Tôi đã rung động và cảm xúc thực sự trước vẻ đẹp của Sen"

Sau Duyên Sen tại Festival Huế 2010, triển lãm “Sen Việt” sẽ là sự xuất hiện đầy đủ nhất chân dung cuộc đời  của xã hội loài Sen – vươn lên trong bùn lầy với vẻ đẹp cao khiết và có tính cộng đồng, thế hệ này sang thế hệ khác cùng chung sống bên nhau. Tháng 8, tại Hà Nội, triển lãm là sự góp mặt của nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Bích và Sen để cùng chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long.

Chủ đề về Sen xuyên suốt Festival Huế 2010, chính là sự hội ngộ của những nghệ sỹ, những người yêu cái đẹp của Sen. Đúng là cảm thức về Sen, loài hoa biểu trưng cho văn hóa, cốt cách của người Việt là chủ đề luôn mới đối với những con mắt nhạy cảm với cái đẹp.

Xin để mở bài báo này, để bạn đọc đến với triển lãm Duyên Sen (tại không gian lưu niệm của khách sạn Century, đường Lê Lợi) nói riêng và những không gian triển lãm cùng chủ đề tại Festival Huế 2010, và cảm nhận…

  • Triển lãm Ảnh nghệ thuật Sen của Đào Hoa Nữ
  • Triển lãm Tranh thêu tay với chủ đề: “Đóa Sen 1000 năm” và cuộc thi Đôi Bàn Tay Vàng của nghệ nhân XQ
  • Triển lãm 64 Tự thức Bông sen của Quỳnh Bích Châu
  • Lễ hội áo dài Vọng Thiên Niên
  • Và… Sen trong đời thường trên mọi nẻo đường từ Hồ Tịnh Tâm – không gian diễn ra lễ hội “Hơi thở của nước”, Hộ thành Hào ở chốn Kinh kỳ đến những hồ sen nơi miền quê về Thanh Tiên, Phước Tích, Thủy Thanh,…
Hồng Ngọc
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---