Họp báo Festival Huế 2010

Sáng ngày 4/6/2010, tại Nhà hàng FullHouse – Khách sạn Century, Huế đã diễn ra Họp báo chính thức Festival Huế 2010 với sự tham gia của hơn 500 phóng viên đến từ 21 cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Festival Huế 2010 là kì Festival lần thứ VI được tổ chức mang tính quốc tế, diễn ra trong bối cảnh đất nước và Thừa Thiên Huế có nhiều sự kiện lịch sử, văn hoá, chính trị quan trọng; được Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong những hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Festival Huế 2010 được sự bảo trợ thông tin chính của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) và nhiều cơ quan thống tấn báo chí, báo in, báo điện tử và báo hình khác,…

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ngô Hoà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2010 nhấn mạnh nét mới của Festival Huế 2010 là sự góp mặt đoàn nghệ thuật đến từ 28 quốc gia ở cả 5 châu lục; với tổng số hơn 40 nhóm nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật như: Pháp- đối tác chính, Anh, Hoa Kỳ, Italy, Nga, Trung Quốc… Festival Huế lần này đặc biệt chú ý thiết kế tổng thể không gian Festival Huế và ánh sáng nghệ thuật trên các đường phố trung tâm và hai bên tường thành Đại Nội tổ chức lễ hội. Tập trung khai thác không gian văn hóa truyền thống của các kỳ Festival Huế trước đây, Festival Huế 2010 mở rộng ra các vùng lân cận, đặc biệt là khu thị trấn, thị tứ, các khu đô thị mới của Thừa Thiên Huế và khai thác thêm không gian của các công trình văn hóa, thể thao mới được hình thành và đưa vào sử dụng.


Đông đảo quan khách và phóng viên tham dự Họp báo

Với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và kỷ niệm 50 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Festival Huế 2010 là một lễ hội lớn, đầy ấn tượng và hấp dẫn với hàng trăm chương trình văn hoá, du lịch đặc sắc, nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá độc đáo của Việt Nam nói chung và cố đô Huế nói riêng, nơi gặp gỡ các thành phố cố đô, các thành phố có di sản văn hoá thế giới, một diễn đàn sinh hoạt văn hoá nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam và khu vực, gắn với mở rộng giao lưu quốc tế, phát triển kinh tế xã hội, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển.

Trong 9 ngày diễn ra lễ hội, nhiều chương trình lễ hội có chất lượng, quy mô lớn, độc đáo và hoành tráng như: Lễ hội khai mạc và bế mạc, Lễ hội áo dài, Lễ tế Giao, Đêm Phương Đông, Vẻ đẹp Việt II với tên gọi Đồng vọng sông Ngân. Bên cạnh đó có còn các chương trình khác như: các chương trình biểu diễn nghệ thuật, Festival dành cho thiếu nhi Những khối vương mùa Hạ, Festival Thơ Huế, hội thảo khoa học, các cuộc triển lãm của Hội VHNT Huế, Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hoá… Đặc biệt là việc trưng bày bức tranh trên lòng cầu Trường Tiền của hàng trăm hoạ sĩ và sinh viên Mỹ Thuật với chủ đề “Từ Cố đô Thăng Long đến Cố đô Huế”… Trung tâm Đại Nội là hạt nhân của các kỳ Festival Huế với khoảng 5 sân khấu ngoài trời và một số địa điểm trong nhà. Không gian quyến rũ của Đại Nội Huế về đêm quy tụ các chương trình đặc sắc của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế với nhiều sân khấu nghệ thuật đa dạng, với các đêm hoàng cung, những buổi yến tiệc và những trò chơi cung đình hấp dẫn, sang trọng và thú vị

Ông Nguyễn Duy Hiền - Giám đốc Trung tâm Festival Huế - Phó Ban tổ chức Thường trực Festival Huế 2010 cho biết hiện nay công tác chuẩn bị cho Festival đã tương đối hoàn tất. Các đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn tại Festival hầu hết đã có mặt đông đủ tại Huế. Ban tổ chức cũng hết sức quan tâm đến việc lưu trú an toàn và đầy đủ cho các đoàn nghệ thuật để tạo hình ảnh thân thiện và tốt đẹp trong lòng bạn bè khắp năm châu. Các công tác giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng được tăng cường kiểm tra thường xuyên và thiết lập đường dây nóng góp phần xây dựng một mùa Festival thành công.


Ông Nguyễn Duy Hiền - Giám đốc Trung tâm Festival Huế - Phó Ban tổ chức Thường trực Festival Huế 2010

Tại buổi họp báo, các phóng viên báo chí cũng đã đặt ra cho Ban tổ chức Festival Huế nhiều câu hỏi liên quan đến công tác chuẩn bị cho Festival Huế 2010, nội dung chương trình cũng như các điểm mới tại Festival này; đồng thời đề xuất nhiều ý kiến nhằm xây dựng Festival Huế ngày càng phong phú, hấp dẫn và toàn diện hơn.
 

Hoàng Gia
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---