Lễ hội thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn
Mô hình thuyền chiến trong lễ hội tái hiện thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn sẽ diễn ra trong Festival Huế 2010

Nằm trong Chương trình Festival Huế 2010, lễ hội tái hiện cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn hứa hẹn sẽ là một hoạt động hoành tráng, đặc sắc, ấn tượng, mang đậm nét đặc trưng văn hóa và ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Ngày 12/4, tin từ Sở VH-TT-DL Thừa Thiên Huế cho biết, lần đầu tiên Festival Huế sẽ có lễ hội tái hiện cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn (tổ chức vào ngày 7/6/2010 tại khu vực phía bắc bờ sông Hương, phía trước đình Kim Long, thành phố Huế).

Lễ hội gồm có 3 phần. Phần lễ được tái hiện trong khoảng thời gian 15 phút; phần hội diễn ra trên bờ trong khoảng 30 phút, bao gồm các nghi thức trên bờ, thao diễn trên bờ và tập trận thủy chiến trên bờ; phần hội diễn ra dưới nước trong khoảng 35 phút. 

Đặc biệt nhất, phần thao diễn dưới nước là phần tái hiện chính của của cuộc thao diễn với các loại thuyền chiến diễu hành, phô diễn kỹ năng trận mạc trên sông nước dưới sự chứng kiến và ngự lãm của Chúa Nguyễn cùng các bậc văn võ bá quan.

Việc tái hiện cuộc thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn là một hoạt động kỷ niệm sự kiện 375 năm chúa Nguyễn Phúc Lan quyết định xây dựng kinh đô xứ Đàng Trong ở bên bờ sông Hương (1635-2010). 

Theo sử  sách, dưới thời các chúa Nguyễn, thủy binh là một lực lượng rất hùng hậu và đã từng lập nhiều chiến công hiển hách. Đoạn sông Hương ở phía trước thủ phủ Kim Long từng là nơi chúa Nguyễn tổ chức thao duyệt thủy binh nhiều lần. Lễ hội này sẽ huy động các đội đua ghe thuộc các làng xã trên địa bàn Thừa Thiên Huế và lực lượng khoảng 900 người tham gia. 

Hiện  tại, Sở VH-TT-DL Thừa Thiên Huế đang phối hợp với Ban điều hành và nhóm đạo diễn lễ hội xây dựng kịch bản chi tiết để báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh. 
 

Đại Dương (Dân trí)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---