Đoàn Ca múa nhạc dân gian Sao Biển - Phú Yên

Đoàn Ca múa nhạc dân gian Sao Biển – Phú Yên là đơn vị nghệ thuật đã từng lưu diễn ở các nước như Hàn Quốc, Cộng hòa Singapore, Vương quốc Thái Lan, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chương trình biểu diễn của đoàn mang đậm nét văn hóa miền Duyên hải Nam Trung bộ nhưng vẫn mang hơi thở cuộc sống đương đại. Hát múa Hồn quê, Một chiều Mây nước miền Trung, Múa của dân tộc Chăm: Trăng Tháp Nhạn, hoà tấu Trống đôi, cồng 3, chinh 5  Nhạc cụ đặc trưng của dân tộc Chăm H’roi và Đá bia dấu tích thời mở cõi  đã khắc họa cho chúng ta nhớ lại một thưở hào hùng tiền nhân đi mở cõi. Những  điệu hát bài chòi, điệu lý, câu hò trử tình tái hiện lại những đêm trăng thanh bình nơi đồng nội như : Ký ức một khúc dân ca, Tình tự quê nhà, Rủ nhau đi đánh Bài chòi, Vọng phu…Trong chương trình  chúng ta cũng bắt gặp nhiều tiết mục khoẻ khoắn với những  chàng trai, cô gái làng chài bên biển trời, mây nước miền Trung: Những người đàn ông của Biển, Mầm cát, Hò biển, múa Muối mặn tình người, (phỏng theo hò Bả trạo và Lễ Hội cầu ngư).

Những tiết mục: Ngày Hội quê tôi, Múa Nhịp chiêng, vũ điệu chim G’rứ là những nét chấm phá điểm tô cho chương trình đậm đà bản sắc, nói lên những sinh hoạt văn hoá, nơi có con sông Ba hào phóng phù sa mang hồn Đam-san đại ngàn với những hội mùa vang vọng cồng chiêng và những đêm kể Khan, những vòng xoan không tắt lửa. Đặc biệt Hoà tấu đàn đá, kèn đá (có niên đại trên 3000 năm được tìm thấy tại Phú Yên, là 2 loại nhạc cụ độc đáo - đàn đá có thang âm hoàn chỉnh nhất trong các bộ đàn đá tìm thấy ở Việt Nam, còn Kèn đá thì đến nay chưa có nơi nào có phát hiện tương tự) với tiết mục Trống hội Thăng Long do nghệ sĩ ưu tú Thanh Hải biểu diễn vừa  được trao tặng huy chương vàng trong hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc vừa qua.

Chương trình của Đoàn ca  múa nhạc dân gian Sao Biển sẽ đưa người xem đến một vùng đất nghĩa tình, vùng đất của thi ca giàu bản sắc văn hóa các dân tộc anh em. Nơi đó hồn của những điệu lý, câu hò, câu khan, tiếng đàn đá, kèn đá sẽ được các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc dân gian Sao Biển chắp cánh bay mãi với thời gian và hòa vào cuộc sống ngày càng tươi đẹp.

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---