Đêm nghệ thuật "Hơi thở của nước"

Đêm nghệ thuật tôn vinh di sản văn hoá dân tộc độc đáo này sẽ diễn ra trên một sân khấu chìm dưới nước vào các ngày 6, 9, 11/6 tại Festival Huế 2010.

Ba loại hình nghệ thuật, gồm: nhã nhạc Huế, ca trù, quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới cùng với các loại hình nghệ thuật truyền thống khác như: chèo, ngâm thơ cổ, dân ca… sẽ cùng hội tụ trong chương trình nghệ thuật mang tên “Hơi thở của nước”.

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival Huế 2010, với chủ đề “Di sản - Hội nhập và phát triển, điểm hẹn của các cố đô” diễn ra từ ngày 5 đến 13/6 tới. Sân khấu được lắp đặt chìm 3 cm dưới mặt nước hồ Tịnh Tâm nằm trong quần thể di tích Đại nội kinh thành Huế. Hồ Tịnh Tâm là một trong 20 thắng cảnh nổi tiếng của kinh thành đã đi vào thơ của vua Thiệu Trị. 

Vào tháng 5/2010, sân khấu chìm dưới nước sẽ được khởi công và hoàn thành để chuẩn bị cho các buổi diễn. “Hơi thở của nước” do Ban tổ chức Festival Huế 2010, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Công ty cổ phần truyền thông Vẻ đẹp Việt phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh các di sản văn hoá Việt Nam, các nghệ sỹ, nghệ nhân cống hiến, đóng góp tích cực để bảo vệ, phát huy giá trị của các di sản văn hoá…

Tầm nhìn của khán giả từ giữa đảo Bồng Lai ra phía dự tính dựng sân khấu chìm

“Hơi thở của nước” dựa trên cốt truyện chính là tình yêu của đôi trai tài, gái sắc. Cô gái Kinh Bắc duyên dáng, xinh đẹp được tuyển vào làm cung nữ trong cung vua, trên thuyền tới kinh thành trong tâm trạng cô đơn, cô gái đã nhớ lại quãng thời gian tươi đẹp bên người mình yêu dấu; mặt hồ Tịnh Tâm chính là chiếc gương soi ký ức của cô gái…Bên cạnh ý nghĩa tôn vinh di sản, nó còn tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam, trong không gian lung linh vàng son của hồ Tịnh Tâm.

Chương trình này sẽ diễn ra trong ba đêm: 6, 9, 11/6. Toàn bộ số tiền bán vé thu được sau 3 đêm diễn, Ban tổ chức sẽ tặng cho các nghệ nhân có công trong việc truyền dạy ca Huế cho thế hệ trẻ.

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---