Mắm thính Huế
Món mắm thính được làm bằng cá nục. Cá phải tươi, to bằng hai ba ngón tay, mang cá đỏ hồng, da tươi bóng. Bỏ một lớp cá vào thẩu, rắc một lớp muối, một lớp thính… liên tiếp cho đến khi đầy thẩu. Đậy nắp cho tới khi cá chín. Cá chín thịt mềm, màu nâu vàng, có mùi thơm, không tanh.
Lúc mẹ tôi còn sống, vào mùa cá nục, mỗi lần đi chợ mẹ thường mua rất nhiều để làm mắm thính, một món ăn ngon của xứ Huế miền Trung.
 
Mẹ tôi thường đi chợ sớm để chọn mua một rổ cá tươi, cá to bằng hai ba ngón tay, mang cá phải đỏ hồng, da cá phải tươi bóng. Cá mua về làm sạch, bỏ ruột, chặt đuôi, rửa sạch. Sau đó, chuẩn bị một mẻ gạo, một mẻ hạt bắp, rang chín rồi xay nhỏ, sử dụng muối sống để ướp cá. Bỏ một lớp cá vào thẩu, rắc một lớp muối, một lớp thính… liên tiếp cho đến khi đầy thẩu. Đậy nắp cho tới khi kiểm tra cá chín thì sử dụng. Thời gian cá chín là trên một tháng. Cá chín thịt mềm, màu nâu vàng, có mùi thơm, không tanh.
 
Trong bữa ăn, mắm thính có thể ăn với rau sống: vả, khế, rau thơm… Muốn ăn nóng thì bắc lên bếp kho thêm một tí rồi dùng.
Từ mắm thính có thể cải biên thành món mắm dưa. Chọn loại dưa hường, rửa sạch, bổ đôi, cắt thành từng miếng nhỏ hình tam giác, ướp muối. Dưa hường sau khi ướp muối được trộn với mắm thính. Thành phẩm sẽ là món mắm dưa đặc biệt. Mới đầu chưa quen thì thấy là lạ, sau khi ăn mắm thính hay mắm dưa lại có cảm giác ăn ngon, muốn ăn thêm nữa. Mùa đông về, nếu không tiện đi chợ thì mắm thính, ăn với cơm gạo “de An Cựu” thì rất ngon.
 
Mỗi khi xa nhà, xa quê hương, nghĩ về mẹ tôi, nhớ đến món mắm thính “độc chiêu”, lòng tôi lại dâng lên nỗi nhớ da diết.
 
In ấn |   Gửi cho bạn bè
Dịch vụ du lịch
Đăng ký nhận tin
---