Vả trộn
Ở Huế, không có giống cây nào lại phục vụ con người nhiệt tình như cây vả. Cây vả họ sung nhưng quả to hơn quả sung nhiều lần. Quả sung chát còn quả vả lại bùi. Chỉ vùng Huế mới có nhiều vả; ở Bắc, Nam đều ít thấy.

Cây sống âm thầm ở góc vườn, cũng do người trồng, nhưng tươi tốt bốn mùa chẳng mấy mất công chăm sóc như các cây khác. Ây thế mà cây vả cho bóng mát, cho lá để người bán hàng ở chợ gói quà bánh, rau, dưa, tôm, cá cho khách; cho quả để làm các món ăn Huế. Quả vả góp mặt trong nhiều món ăn sang trọng làm nên văn hóa ẩm thực Huế.

Vả không thể thiếu trong đĩa rau sống ăn kèm với các món Huế nổi tiếng như bánh khoái, nem lụi, bún thịt nướng, bánh cuốn thịt nướng, bê thui, v.v... Miếng bê thui thì đâu cũng giống nhau, nhưng kẹp với lát vả rồi chấm mắm nêm cá cơm, mắm nêm cá nục ớt cay hít hà thì đã thành món Huế rồi, hương vị Huế rồi Quả vả non, rửa sạch, gọt vỏ, cắt đôi, lấy mũi dao cạo sạch ruột quả rồi thái mỏng theo hình ngang của quả. Thái vả phải thái vào chậu nước sạch có bỏ ít muối để giữ cho vả không bị thâm mà có màu trắng vàng, khi sắp ăn mới vớt ra. Những lát vả trắng vàng như những miếng trăng non, bên cạnh miếng khế vàng hình sao, miếng chuối chát trắng tròn, rồi ớt đỏ, rau húng xanh, tía tô đỏ... được xếp thành đĩa rau sống giống như một đĩa hoa rất hấp dẫn.

Vả không chỉ dùng làm rau sống ăn ghém, mà từ quả vả người Huế chế biến ra rất nhiều món ngon như: vả kho thịt lợn, vả kho thịt bò, vả kho cá rô, cá diếc, vả xào, vả trộn, vả muối, vả chua ngọt, v,v... Vả kho thịt là món dân dã hàng ngày của người Huế. Người Huế vốn "nghèo mà sang" nên trong món vả kho thịt, vả là nguyên liệu chính, thịt là phụ. Khoảng ba bốn vả kho với một thịt. Vả để kho phải thái dày cắt thành miếng vuông hoặc tam giác cùng kích thước với miếng thịt rồi cho vào nước muối để giữ cho màu vả được trắng. Thịt lợn nạc, thịt lợn ba chỉ hay thịt bò thái quân cờ, ướp gia vị tiêu, hành (thịt bò thì tỏi, gừng), mì chính, nước mắm, muối, v.v... Thịt kho trước, khi sôi cho vả vào, trộn đều, kho tiếp. Gần chín thì cho tí bột nghệ vào để lấy màu. Món vả kho thịt, khi ăn miếng vả ngon hơn miếng thịt, có thể ăn mãi không ngán. Món vả muối, vả chua ngọt thường làm để nhấm rượu ngày Tết. Vả chua ngọt chế biến cũng giống như hành, củ cải, cà - rốt chua ngọt vậy.

Hãy đến Huế để một lần thưởng thức món vả trộn, "đặc sản trăm phần trăm Huế".

In ấn |   Gửi cho bạn bè
Dịch vụ du lịch
Đăng ký nhận tin
---