Hẹn gặp lại ở Festival Huế 2010

Đậm chất Việt và thắm tình xứ Huế, đó là không khí của lễ bế mạc Festival Huế 2008, như lời chào tạm biệt ngọt ngào, đằm thắm của người Huế gửi đến bạn bè.

Việc hội tụ về Huế tinh hoa văn hóa của 23 quốc gia, tưng bừng chợ quê ngày hội đến thành phố rộn ràng tiếng nhạc, từ hoàng cung lộng lẫy đến đường phố nhộn nhịp,… Huế đã thức khuya hơn cùng lễ hội. Gắn liền với chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Festival Huế 2008 mở đầu bằng hoạt động của Trại sáng tác Điêu khắc quốc tế ở khu nghỉ dưỡng Abalone Spa & Resort. Xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội, mọi người đã được thưởng thức các chương trình đậm đà văn hóa Á đông của các nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Cam-pu-chia, Thái Lan,… và các đoàn nghệ thuật đến từ các nước ở Châu Âu và châu Mỹ. Hiện đại và truyền thống lồng ghép, hòa quyện cùng nhau, và đi đến đâu trong Festival Huế 2008, mọi người đều có chung cảm nhận về sự thân thiện, được biết nhiều hơn về thiên nhiên, con người, văn hóa của các nước, gửi tặng nhau ngôn ngữ của tình yêu thương thông qua ca từ, điệu múa và tác phẩm nghệ thuật,…

Nhóm Cỏ lạ với ca khúc "Ngựa ô Huế"

 

Ánh Tuyết band và tốp múa với ca khúc "Bức họa đồng quê"

Sân khấu đêm bế mạc không lộng lẫy như ngày khai hội, mà dung dị, trữ tình với nét đan thanh, mộc mạc của rặng tre, bờ lúa, dòng mương, cánh diều,… nhịp nhàng tươi màu lúa mới cùng “Bức họa đồng quê”, hữu tình hữu ý với “Thương mãi câu hò”, “Ngựa ô Huế”, thanh tao mà trầm lắng với “Tiếng xưa”, và niềm hoài hương “Trở lại cố đô”,… Trong tiếng trống và pháo hoa, cùng hàng nghìn ngọn đèn lồng được thả lên trời, tất cả chuyển đến ước vọng hòa bình, tinh thần hữu nghị, tinh thần Festival Huế 2008. 

Hợp tấu múa, trống chào tạm biệt Festival Huế 2008

 

 “Đây là một kỳ festival thành công rực rỡ, để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Thêm một lần nữa những giá trị văn hoá Huế được toả sáng trong lòng bạn bè bốn biển năm châu. Huế thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn trên con đường hội nhập quốc tế”. Ông Ngô Hoà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2008 đã nhận xét như thế về Festival Huế 2008. Hẹn gặp lại ở Festival Huế 2010.

Bài: Hồng Ngọc - Ảnh: Bảo Hoàng (Khám phá Huế)
 
Đăng ký nhận tin
---