Tưng bừng ngày hội chợ quê

Khác với những năm trước, chương trình “Chợ quê ngày hội” trong kỳ Festival Huế 2008 được tổ chức công phu và hoành tráng hơn từ lễ khai mạc cho đến việc tái hiện chân thực những nghi lễ cáo và rước bài vị của bà Trần Thị Đạo. Hình ảnh phiên chợ quê bình dân xứ Huế cũng được phán ánh chân thực hơn.

5 giờ sáng ngày 04.06.2008, lễ rước và cáo bài vị của bà Trần Thị Đạo từ nhà thờ họ Trần về cầu ngói Thanh Toàn đã được tiến hành, người dân làng Thanh Thủy, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nô nức trong sự thành kính tham gia lễ hội. Được biết lễ hội “Chợ quê” sẽ kéo dài từ ngày 04.06 đến ngày 06.06 với nhiều chương trình khác nhau: như các nghi thức lễ cáo và rước, “khai hội chợ quê”, “đua ghe truyền thống”, thi thả diều, thi các trò chơi dân gian, thi những môn thể thao dân gian, hội thi vẽ tranh “ Nét đẹp quê hương”, thi hát dân ca …

Ngoài phần hào hứng của các lễ hội vui chơi dân gian, chợ quê năm nay còn tập trung trưng bày các sản phẩm của làng nghề truyền thống như hàng tiểu thủ công nghiệp huyện Hương Thủy, làng rèn truyền thống Cầu Vực, xã Thủy Châu… Những món ăn ngon nổi tiếng của vùng quê Hương Thủy hay các đặc sản xứ Huế cũng được giới thiệu như bánh khoai cá kình, bún lá mắm nêm, cá rô bầu Choàng, bánh tét Chuồng... những gánh hàng ăn dân dã bán các loại bánh Huế, chè Huế, bún bò, bánh canh Thủy Dương. Trong dịp này, du khách còn có cơ hội được nếm những loại rượu nổi tiếng đất Huế như rượu làng Chuồng, rượu Vinh Thanh... Tất cả được bày biện và rao bán bằng lối trao đổi làng quê, ít mặc cả.

 
Đăng ký nhận tin
---