Festival Huế 2008: Nghệ thuật sắp đặt từ quê lên phố

Từ làng hoa giấy Thanh Tiên lên chân đồi Vọng Cảnh, quay ngược về phố đi bộ, trung tâm thành phố, hay chịu khó chậm bước trong đêm hoàng cung, Đại nội Huế, du khách sẽ cảm nhận được mỗi một tác phẩm sắp đặt như phản phất một chút hồn của Huế.

Nét đẹp làng quê mùa lễ hội

Cứ mỗi dịp Festival về, làng hoa giấy Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang lại sáng rực lên cả một khoảng trời với những mảng sắc màu sặc sỡ của hoa giấy - nét đẹp văn hoá tín ngưỡng trong nếp sống cổ truyền của dân tộc. Hoa giấy làng Thanh Tiên trông đơn giản, nhưng quá trình làm nên thành phẩm lại đòi hỏi bàn tay tài hoa của một nghệ nhân: nhụy hoa bằng giấy thiếc bạc, cuốn hoa được làm từ tre, và cành hoa được tạo hình bằng giấy ngũ sắc.

Tác phẩm sắp đặt “Hoa giấy Thanh Tiên” của nghệ nhân Thân Văn Huy

Hoa sen giấy, vốn đã thất truyền từ lâu, nay lại được ông Thân Văn Huy phục chế trình diễn Festival Huế 2008

Xem và cảm về nguồn cội của một đời người

Lần đầu tiên đến với Festival Huế, Tô Bích Hải - người hoạ sĩ gốc dân tộc Tày hiện đang sinh sống ở Paris, Pháp - mang đến cho người thưởng thức nghệ thuật một trải nghiệm mới về sắp đặt: nghệ thuật sắp đặt theo trào lưu Land Art (nghệ thuật gắn liền với mặt đất).

Từ những nguồn vật liệu sẵn có như cột kèo của những ngôi nhà xưa cũ, những hòn sỏi, đá, ... tất cả được Tô Bích Hải gắn kết bằng nghệ thuật tạo hình và cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật mà theo bà: “dù đó chỉ là những tác phẩm phù du.”

Một góc trưng bày của họa sĩ Tô Bích Hải

Các tác phẩm sắp đặt của họa sĩ Tô Bích Hải được giới thiệu tại công viên đối diện NVH Thiếu nhi Huế sẽ là những giải mã có ý nghĩa về câu hỏi nguồn cội và thân phận của con người, là mối quan hệ hỗ tương ngàn đời giữa đất-nước và cây-cỏ.

Sự trở lại của sắp đặt Pháp

Được tán dương nhiệt liệt trong các kỳ Festival Huế trước đây, nhóm các nghệ sĩ Remi Polack tiếp tục hành trình chinh phục người thưởng ngoạn tại Festival Huế 2008 với tác phẩm nghệ thuật sắp đặt “Nơi hội ngộ.”

Hình ảnh hai đàn ngựa gặp nhau từ sự đối ngẫu, từ thế trận quay cuồng và từ vũ điệu đảo điên

Khi những thế giới khác biệt nhau cùng hội ngộ, khi hai hay nhiều thế giới bỗng hoà quyện hoặc đối chọi nhau bởi sự vô tình hay cố ý làm nảy sinh sự liên kết hoặc đối lập kì lạ mà ta không thể đoán trước được - đó là những gì mà nhóm nghệ sĩ Pháp muốn thể hiện qua tác phẩm sắp đặt lần này.

 
Đăng ký nhận tin
---