Niềm vui ơi, hãy ở lại!

Sắc nóng tràn ngập sân khấu, ánh đèn rọi xuống từ trên cao, ánh sáng phản chiếu từ chiếc thảm đỏ rực rỡ, trang phục của những diễn viên múa cũng góp phần làm cho không gian diễn trở nên huyền ảo và lung linh.

Những bước chân bắt đầu nhún nhảy. Một người, hai người rồi nhiều người. Những điệu múa baroc đến từ nước Pháp như lôi cuốn người xem vào thế giới của âm nhạc, của những bước chân lúc nào không hay biết.

“Niềm vui ơi, hãy ở lại” là một vở diễn được đoàn nghệ thuật múa Fêtes Galantes đến từ Pháp giới thiệu cho công chúng yêu nghệ thuật trong dịp Festival Huế 2008. Chỉ trong một vài đêm biểu diễn tại Địa Nội và Cung An Định, đoàn Fêtes Galantes đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt bởi phong cách múa có sự tương giao và phát triển giữa múa baroc và múa đương đại. Không có ý định dựng lại nguyên mẫu một hình thức múa nghệ thuật nổi tiếng trong quá khứ, bằng cách sáng tạo riêng, Fêtes Galantes đã mang đến cho công chúng một baroc đầy quyến rũ và hiện đại. “Niềm vui ơi, hãy ở lại” là một minh chứng thành công cho con đường nghệ thuật mà đoàn đã chọn.
 
Trong vở “Niềm vui ơi, hãy ở lại”, âm nhạc làm nền cho mỗi động tác và người nghệ sĩ như những nốt nhạc lần lượt ghi lời cho bản giao hưởng chung. Đầu tiên là một câu đơn một người đọc, rồi nhiều người đọc đồng thanh, rồi chia thành nhiều bè, thành phức điệu, thành những câu hỏi, những câu trả lời... Ngôn ngữ của nghệ thuật múa như trào dâng cảm xúc. Niềm hạnh phúc, sự hoạt bát, niềm lạc quan cứ đọng mãi trong lòng người xem. Xen lẫn những đoạn múa trên nền nhạc là màn biểu diễn bằng âm thanh mộc của nhịp chân, bước xoay, nhảy đệm khiến cho người xem càng ngây ngất bởi sự uyển chuyển, mềm mại và điêu luyện từ những đôi chân của các nghệ sĩ múa Fêtes Galantes.

  

Những bước chân uyển chuyển của các nghệ sĩ múa

Âm nhạc, điệu múa như đưa người xem vào thế giới của niềm vui, hạnh phúc. Mỗi ánh mắt, động tác, mỗi cử chỉ đều toát lên niềm say mê khiến cho ngừơi xem và người diễn như hòa chung một nhịp, để lần lượt khám phá những chuyển biến trong sâu thẳm tâm hồn của con người.

Nhiều cảm xúc, nhiều ấn tượng tốt đẹp nhưng có lẽ điều đọng lại sau cùng trong lòng người xem từ vở diễn vẫn là lời gọi “Niềm vui ơi, hãy ở lại”. Và cũng chính bằng “niềm vui” đó, Fêtes Galantes đã thực sự ở lại trong lòng công chúng trong kỳ Festival Huế 2008.

 
Đăng ký nhận tin
---